Thứ 7, 18/01/2025, 19:15[GMT+7]

Bảo đảm an toàn thực phẩm để tết trọn niềm vui

Thứ 7, 18/01/2025 | 13:59:02
274 lượt xem
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đã cận kề, những ngày này nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp tết, cùng với các ngành, địa phương, ngành y tế đã phối hợp với ngành công thương, ngành nông nghiệp tăng cường kiểm tra liên ngành về ATTP.

Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hộ sản xuất, kinh doanh rượu tại xã Duy Nhất (Vũ Thư).

Bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Từ đầu tháng 1/2025, các ngành phối hợp kiểm tra liên ngành ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh thuộc lĩnh vực ngành y tế, nông nghiệp và công thương quản lý. Quá trình kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều dịp tết, lễ hội xuân và một số cơ sở có dấu hiệu không bảo đảm ATTP khi truy xuất nguồn gốc thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. 

Kiểm tra tại một số nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, cùng với thủ tục, hồ sơ pháp lý đã kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, dụng cụ chế biến, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu đầu vào và việc bảo quản thực phẩm...; nhiều cơ sở đã cơ bản chấp hành tốt các quy định về bảo đảm ATTP như điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguyên liệu, hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan đến ATTP. 

Chị Đỗ Hồng Dịu, quản lý Koong Joong Korea restaurant (thành phố Thái Bình) chia sẻ: Trung bình mỗi tháng nhà hàng đón tiếp khoảng 500 lượt khách. Để bảo đảm ATTP, nhà hàng kiểm tra nghiêm ngặt nguồn nguyên liệu đầu vào, lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, có đầy đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý nhằm mang đến đồ ăn tươi, sạch cho khách hàng. 

Bên cạnh những cơ sở đã thực hiện các quy định về ATTP vẫn còn cơ sở chưa thực hiện nghiêm, còn một số lỗi vi phạm. Từ ngày 8 - 14/1, kiểm tra tại 9 cơ sở, đã phát hiện 4 cơ sở vi phạm gồm 2 nhà hàng kinh doanh thực phẩm, 1 hộ sản xuất, kinh doanh rượu truyền thống, 1 cơ sở sản xuất cá rô đồng rút xương. Cùng với việc hướng dẫn, tuyên truyền để khắc phục những tồn tại, hạn chế, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh đã tiến hành xử phạt với lỗi vi phạm như không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước, không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; trong quá trình chế biến, nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay... Qua kiểm tra, đoàn đã đánh giá được việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát hiện, ngăn chặn, xử lý, cảnh báo hành vi vi phạm về ATTP, góp phần hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. 

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm test methanol trong rượu.

Thời điểm này nhiều người đã đi sắm tết, nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa tăng cao. Vì lợi nhuận, các đối tượng có thể trà trộn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vào thị trường. Thực tế cho thấy nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn hiện hữu. Trong năm 2024, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Tiền Hải và huyện Kiến Xương với hơn 30 người mắc, 16 người phải điều trị tại các cơ sở y tế. Dù không ghi nhận ca tử vong do ngộ độc thực phẩm song các vụ ngộ độc xảy ra đã tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với người tiêu dùng, người sử dụng thực phẩm. 

Chất lượng, sự an toàn của thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người, mỗi gia đình. Thực phẩm không bảo đảm an toàn có nhiều nguy cơ gây ngộ độc cấp tính và mạn tính. Do đó, bảo đảm ATTP cần được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vừa cấp bách vừa lâu dài. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, tẩy chay ngay những thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Hoàng Lanh