Thứ 3, 21/05/2024, 15:07[GMT+7]

Điện Biên Phủ - không bao giờ quên: Chương trình nghệ thuật đặc biệt tái hiện chiến dịch lịch sử

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:19:48
2,026 lượt xem
Tối 2/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - không bao giờ quên”.

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên: "Điện Biên Phủ - không bao giờ quên".

Thông qua các tác phẩm âm nhạc viết về Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, chương trình nhằm khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử, đồng thời tri ân, tôn vinh những cống hiến, đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng hoa các nghệ sĩ sau chương trình.

Với gần 300 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công tham gia biểu diễn các tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc viết về Điện Biên Phủ của các nhạc sĩ đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh; Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Các tác phẩm được lựa chọn trong chương trình cũng là những tác phẩm đã có đời sống và sự trường tồn cùng năm tháng, ghi đậm dấu ấn lịch sử và đồng hành cùng dân tộc. Đó cũng là những tác phẩm xuất sắc được trao Giải thưởng tại Đại hội Văn công Toàn quốc, lần thứ Nhất (1954).

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 2.

Buổi biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của gần 300 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công.

Tiến sĩ Lê Y Linh, tác giả kịch bản chương trình khẳng định: "Người làm nghiên cứu chúng tôi luôn luôn phải tự đặt câu hỏi cho mình là những điều mình làm, nói, tổng kết, biểu cảm hay thực hiện liệu đã có đủ cơ sở khoa học và chuẩn xác chưa? Đã được đặt vào các tình huống khách quan nhất có thể chưa? có đủ luận chứng để biện minh cho sự lựa chọn của mình chưa… cùng rất nhiều câu hỏi khác. Và khi đưa ra một ý tưởng nào đó, thì cần đối chứng và cân nhắc để đảm bảo sự nghiêm cẩn nhất có thể.

Điện Biên Phủ với tôi chính là biểu tượng của một đất nước Việt Nam độc lập, làm chủ vận mệnh của mình. Và nếu nhìn lại lịch sử âm nhạc Việt Nam đương đại, biểu tượng này cũng có thể áp dụng cho những thành tựu của nền âm nhạc Việt Nam trong lĩnh vực âm nhạc hàn lâm, ngôn ngữ đỉnh cao của âm nhạc thế giới. Kỳ vọng và một thông điệp mà những người thực hiện chương trình gửi gắm là: tinh thần Điện Biên Phủ đã tạo nên những con người kiệt xuất cả trên chiến trường và trong nghệ thuật. Từ hai mệnh đề trên, tôi đã xây dựng nên ý tưởng đầu tiên của chương trình cùng nhạc trưởng Lê Phi Phi với tiêu chí cao nhất là Nghệ thuật của Nhà hát Hồ Gươm".

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 3.

Chương trình Nghệ thuật đặc biệt  “Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên” gồm hai phần: 

Phần I: Chiến thắng: được mở đầu bằng tác phẩm Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao, tiếp đó sẽ tái hiện lại không khí chiến thắng qua 4 tác phẩm được Giải thưởng tại Đại hội Văn công Toàn quốc lần thứ Nhất (1954) cùng một số ca khúc: Chiến thắng Điện Biên của Đỗ Nhuận (Giải Nhì); Quê tôi giải phóng của Văn Chung (Giải Nhì); Mùa lúa chín của Hoàng Việt (Giải Nhì); Biết ơn chị Võ Thị Sáu của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn; Hò kéo pháo của Hoàng Vân (Giải Nhất); Bác đang cùng chúng cháu hành quân của nhạc sĩ Huy Thục.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 4.

Phần II: Hồi tưởng: Trong phần này, thông qua các tác phẩm khí nhạc để truyền đi thông điệp về Điện Biên Phủ - biểu tượng của một đất nước Việt Nam độc lập, làm chủ vận mệnh của mình trên con đường hội nhập và phát triển cùng thế giới. Phần hai sẽ gồm các tác phẩm: Fantaisie trên chủ đề bài hát Mừng Chiến thắng Tây Bắc của nhạc sĩ Đặng Đình Hưng - tác phẩm đạt Giải Nhì - Giải thưởng tại Đại hội Văn công Toàn quốc lần thứ Nhất (1954), do Diran Tavityan - Bắc Macedonia phối khí, với sự xuất hiện của Pianist Bích Trà; tiếp đó là tác phẩm: Du kích sông Thao của nhạc sĩ Đỗ Nhuận; Người chiến sĩ ấy của nhạc sĩ Hoàng Vân. Cuối chương trình là bản Giao hưởng - Hợp xướng: Điện Biên Phủ, gồm 4 chương của nhạc sĩ Hoàng Vân.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 5.

Với ý nghĩa và tầm vóc lịch sử của Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, ê kíp thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt này với mong muốn thông qua âm nhạc, tái hiện lại hào khí chiến thắng và cả những hy sinh anh dũng của quân và dân trong Chiến dịch Điện Biên lịch sử. Bằng ngôn ngữ thi ca và hình tượng âm nhạc, cùng với diễn xuất của diễn viên, Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được tái hiện đầy sống động và nghệ thuật trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm về một "Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên".

Sau đêm diễn thứ nhất, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên” sẽ tiếp tục được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm vào tối 3/5.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 6.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa