Vedan đồng ý đền bù 100% thiệt hại cho nông dân 2 tỉnh
Hệ thống xả thải trực tiếp ra môi trường của Vedan (ảnh chụp năm 2008)
Tại cuộc họp, Vedan đã nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc phải bồi thường cho thiệt hại của nông dân của 3 tỉnh. Vedan cam kết đền bù 100% số tiền phải bồi thường thiệt hại cho người dân thiệt hại 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TPHCM theo con số tính toán của Viện Môi Trường – Tài Nguyên và được UBND 2 tỉnh đồng ý.
Số tiền Vedan đồng ý bồi thường cho nông dân TPHCM là 45,7 tỷ đồng và Bà Rịa - Vũng Tàu là 53,6 tỷ đồng. Vedan cũng kiến nghị, số tiền đền bù cho các tỉnh được trả thành 2 kỳ. Tiền gửi vào tài khoản do UBND tỉnh quyết định.
Về con số đền bù thiệt hại cho nông dân Đồng Nai, do chưa có sự thống nhất tính toán từ phía Viện Tài nguyên – Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai và Vedan nên Vedan chưa thể đưa ra mức bồi thường.
Ngay trong tuần này, UBND Đồng Nai sẽ chỉ đạo các cơ quan làm việc trực tiếp với Vedan về mức bồi thường thiệt hại cho nông dân để khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Đại diện Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết, trước cuộc họp, Vedan nâng mức bồi thường cho nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu là 50 tỷ đồng, TPHCM 40 tỷ đồng và nông dân Đồng Nai 70 tỷ đồng. Vedan mong muốn, với mức kiến nghị như vậy thì các tỉnh sẽ chấp thuận và người dân sẽ không khởi kiện.
Trong cuộc họp, mức bồi thường này thấp hơn so với mức các tỉnh yêu cầu khi chỉ đáp ứng 92% yêu cầu của nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu, TPHCM: 87% và Đồng Nai: 58%. Cuộc họp đã phân tích cho Vedan rõ với mức đền bù như vậy là không chấp nhận được và người dân tiếp tục kiện.
Hiện nay, làm sóng tẩy chay các sản phẩm Vedan rất lớn và chắc chắn gây khó khăn cho Vedan trong sản xuất kinh doanh tại Việt
Ông Nguyễn Thái Lai - Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên - Môi trường khẳng định: “Chúng ta cũng mong muốn Vedan tiếp tục hoạt động lâu dài và có hiệu quả ở Việt
Tin cùng chuyên mục
- Hà NộiBàng hoàng 100 ngôi mộ “mất tích” trong đêm 26.08.2010 | 13:46 PM
- Chuyện Bác Hồ làm báo ở Pari 26.08.2010 | 13:51 PM
- Những linh hồn phiêu dạt Không chỉ là chuyện của hai người lính 09.08.2010 | 15:22 PM
- Bệnh "nhồi kiến thức" 26.08.2010 | 14:49 PM
- Cô gái 20 tuổi ''ngủ'' trong mộ 300 năm 12.08.2010 | 17:06 PM
- Tàu ngầm Kursk - 10 năm với nguyên vẹn nỗi tiếc thương 13.08.2010 | 07:56 AM
- Diêm Điền “ôm” rác 10.08.2010 | 09:20 AM
- Mánh khóe làm tiền của "dân" IT 17.08.2010 | 16:40 PM
- Thái Bình loạn xe buýt 10.08.2010 | 09:30 AM
- Thái Bình:Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa 18.08.2010 | 08:42 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam