Thứ 5, 25/07/2024, 20:30[GMT+7]

Công đoàn ngành Xây dựng: Niềm vui giữa hai kỳ đại hội

Thứ 3, 05/12/2017 | 08:50:17
757 lượt xem
Nhiệm kỳ 2012 - 2017, Công đoàn ngành Xây dựng đã thể hiện rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Công đoàn ngành đã khẳng định được vị thế bằng những dấu ấn đậm nét trên nhiều lĩnh vực.

Khu đô thị Petro Thăng Long.

Công đoàn ngành Xây dựng hiện có 3.997 CNVCLĐ, trong đó có 1.393 đoàn viên từ Công đoàn ngành Giao thông Vận tải được tiếp nhận theo đề án sắp xếp lại tổ chức công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tăng 1.577 người so với nhiệm kỳ trước. Xác định rõ nhiệm vụ của tổ chức công đoàn là chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi cho người lao động, trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, Công đoàn ngành Xây dựng đã phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn đối với người lao động. 

Bà Đỗ Thị Hải Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng khẳng định: Nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn từ ngành đến cơ sở đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, đoàn kết vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra. CNVCLĐ hăng hái tham gia các phong trào thi đua và hoạt động công đoàn, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Hoạt động của các cấp công đoàn trong ngành đã tạo được niềm tin đối với người lao động, khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Để khẳng định vai trò, vị thế, Ban Chấp hành Công đoàn ngành không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ, từ việc tổ chức thăm hỏi ốm đau, trợ cấp khó khăn, khám sức khỏe định kỳ, tham quan, học tập kinh nghiệm đến tặng quà đoàn viên nhân dịp lễ, tết, khen thưởng các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập... 

Công đoàn ngành còn vận động các công đoàn cơ sở tham gia các hoạt động xã hội, tình nghĩa như đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, khuyến học, vì người nghèo, mái ấm công đoàn, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ vốn giải quyết việc làm cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành đứng ra vay 258 triệu đồng từ quỹ quốc gia, giải quyết việc làm của tỉnh cho 13 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vay để sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập; xây dựng 2 nhà tình nghĩa, 8 mái ấm công đoàn trị giá 500 triệu đồng; nhận phụng dưỡng 13 mẹ Việt Nam anh hùng; tặng quà 25 lượt gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, xét trợ cấp cho 669 lượt CNVCLĐ khó khăn, 76 lượt cháu khuyết tật, chất độc da cam/Điôxin trị giá 350 triệu đồng… Nhờ đó, đời sống người lao động từng bước được nâng lên, hiện nay thu nhập bình quân đạt từ 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng; tỷ lệ người lao động được tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt 85%.

Trong quá trình hoạt động, các công đoàn cơ sở luôn phát huy vai trò đại diện trong việc phối hợp với lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, CNVCLĐ, tổ chức hội nghị cán bộ, công chức hàng năm đúng quy định. Nhiệm kỳ qua, toàn ngành có 100% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức; 100% doanh nghiệp nhà nước, 70% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động. Công tác tuyên truyền, giáo dục thường xuyên được duy trì với hình thức phong phú đã chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của công đoàn cấp trên đến cán bộ, CNVCLĐ; đặc biệt là việc tuyên truyền, vận động cán bộ, CNVCLĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tích cực tham gia hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Thành tích nổi bật nhiệm kỳ 2012 - 2017
  • 4 năm (2012, 2013, 2014, 2016) được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc;
  • 6 tập thể được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc;
  • 25 tập thể, cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen;
  • 55 tập thể, cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam, Công đoàn Xây dựng Việt Nam tặng bằng khen.

Các phong trào thi đua yêu nước được duy trì như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước đảm việc nhà”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Giữ xe tốt, lái xe an toàn”, “Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”… 

5 năm qua, Công đoàn ngành đã phát động hàng trăm đợt thi đua, đã có trên 50 đề tài, sáng kiến được áp dụng và hàng chục công trình được gắn biển chào mừng, làm lợi hàng trăm tỷ đồng, tiết kiệm thời gian, chi phí trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập cho CNVCLĐ. Qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân, những điển hình tiên tiến được các cấp ghi nhận, khen thưởng.

Trong công tác phát triển đoàn viên, thực hiện đề án sắp xếp lại tổ chức công đoàn theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tháng 8/2017, Công đoàn ngành đã tiếp nhận các công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn ngành Giao thông Vận tải về sinh hoạt. Đến nay, Công đoàn ngành có 36 công đoàn cơ sở, tăng 20 công đoàn cơ sở; 85% công đoàn cơ sở đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Công đoàn ngành Xây dựng đề ra nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Những dấu ấn đậm nét trong nhiệm kỳ qua sẽ là tiền đề quan trọng để Công đoàn ngành Xây dựng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và phong trào công nhân lao động trong nhiệm kỳ tới, qua đó góp phần vào những thành công chung của toàn ngành.

Khu nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Thái Bình.

Diện mạo đô thị.

Hệ thống ép gạch không nung tự động của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Tiền Phong giúp nâng cao năng suất lao động.

Nhiều tuyến đường được xây dựng với sự góp sức của đoàn viên.

Đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Hoàng Hà thi đua lao động sản xuất.

Phong trào thể dục thể thao của đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng.

Vì lợi ích người lao động      
            
Nhiệm kỳ 2012 - 2017, Công đoàn ngành Xây dựng đã chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và vận động cán bộ, CNVCLĐ trong ngành đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả khá toàn diện trong công tác công đoàn, góp phần quan trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng người lao động.

Ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Sở Xây dựng

Nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn và cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động toàn ngành đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua thách thức, khó khăn, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước và hoạt động công đoàn, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tạo được niềm tin với người lao động, khẳng định vị thế trong hệ thống chính trị, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, toàn diện. Trong nhiệm kỳ tới, tôi mong muốn Công đoàn ngành Xây dựng cần chủ động phối hợp với chuyên môn xây dựng quy chế thi đua, khen thưởng, tổ chức ký kết giao ước thi đua, đồng thời xác định rõ nhiệm vụ cụ thể của tổ chức công đoàn trong công tác chỉ đạo, tham gia điều hành và góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, thực hiện tốt các chức năng của tổ chức công đoàn, nhất là chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Sở Giao thông Vận tải

Tôi tin tưởng Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng nhiệm kỳ 2017 - 2022 sẽ thành công tốt đẹp. Tôi cũng mong muốn các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, đề ra những chương trình, giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở. Trước đây, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải là một đơn vị độc lập, từ tháng 8/2017 sáp nhập vào Công đoàn ngành Xây dựng với tên gọi chung là Công đoàn ngành Xây dựng, theo tôi với tên gọi này chưa thể hiện rõ được vai trò, trách nhiệm của hai ngành. Nhân đại hội lần này, tôi đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Xây dựng có những kiến nghị đề xuất với công đoàn cấp trên đổi lại tên cho phù hợp để gắn trách nhiệm của hai ngành, qua đó sẽ thực hiện tốt việc tổ chức các hoạt động công đoàn cơ sở, cùng nhau đoàn kết và thực hiện đầy đủ các chế độ, quyền lợi đối với đoàn viên.

Ông Trần Văn Bộ, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Quy hoạch khảo sát thiết kế xây dựng Thái Bình

Hiện nay, tại các công đoàn khối doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tình trạng ngừng việc tập thể, đình công vẫn có chiều hướng gia tăng xoay quanh các vấn đề về lương, định mức lao động. Vì vậy, để phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tôi mong muốn các đồng chí trong ban chấp hành nhiệm kỳ mới cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong Bộ luật Lao động: thỏa ước lao động tập thể, thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng, nội quy lao động, quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; tham gia, hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động; đối thoại, hợp tác với người sử dụng lao động để người lao động được bảo đảm quyền lợi, yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.
Bà Trịnh Thị Nhàn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Hoàng Hà

Tôi tin tưởng Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng nhiệm kỳ 2017 - 2022 sẽ bầu được ban chấp hành là những đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn; trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân và hoạt động công đoàn; có tinh thần đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong nhiệm kỳ tới, tôi mong muốn Công đoàn ngành Xây dựng thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền đơn vị, doanh nghiệp quan tâm hơn nữa tới hoạt động của các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội tại cơ sở, đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chị Phạm Thị Thêu, công nhân Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Tiền Phong

Nhiều năm qua, thông qua các kênh thông tin tôi biết được tổ chức công đoàn đã phát huy tốt vai trò trong việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nhất là lao động nữ. Tôi mong muốn nhiệm kỳ tới Công đoàn ngành Xây dựng sẽ quan tâm hơn nữa đến các công đoàn cơ sở để tổ chức công đoàn hoạt động ngày càng vững mạnh; đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động công đoàn.
Nhóm phóng viên