Thứ 2, 22/07/2024, 21:30[GMT+7]

Giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND cấp tỉnh

Chủ nhật, 24/04/2022 | 09:23:34
1,464 lượt xem
Ngày 23/4, Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026 có chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND cấp tỉnh” đã diễn ra tại tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại hội nghị.

Tới dự có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình.

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phố tập trung tham luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong hoạt động HĐND; trao đổi kinh nghiệm và đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND cấp tỉnh như nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, hoạt động giải trình, kỹ năng điều hành kỳ họp của thường trực HĐND, và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, thẩm tra các văn bản trình tại kỳ họp của các ban HĐND.

Các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm, các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh; kinh nghiệm ban hành nghị quyết nâng cao chất lượng kỳ họp; kiến nghị với Trung ương hoàn thiện thể chế pháp luật; tạo điều kiện cho đại biểu dân cử các cấp phát huy vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; phát huy vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia đánh giá cao các tham luận, ý kiến của đại diện HĐND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 của 11 tỉnh, thành phố ở vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ, cũng như sự nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm của hoạt động HĐND các tỉnh. Các hoạt động giám sát được bảo đảm công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc, nội dung giám sát bám sát với yêu cầu thực tiễn và hoạt động của cơ quan nhà nước ở địa phương.

Giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND cấp tỉnh -0 

Quang cảnh hội nghị nâng cao chất lượng HĐND cấp tỉnh tổ chức tại Ninh Bình.

Đồng chí chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND các tỉnh còn nhiều hạn chế. Đó là tình trạng gửi tài liệu dự thảo báo cáo chậm làm ảnh hưởng đến chất lượng báo cáo thẩm tra của các ban HĐND; các cơ quan được giao soạn thảo, chuẩn bị nghị quyết chưa chủ động tổ chức thực hiện; hoạt động chất vấn, giải trình tại các phiên họp của thường trực HĐND có nơi, có lúc còn hình thức.

Theo đồng chí, công tác giám sát hiệu quả chưa cao, giám sát chuyên đề còn ít; việc thực hiện cam kết sau chất vấn và kết luận sau giám sát còn hạn chế; việc đôn đốc, theo dõi kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị cử tri của một số địa phương có lúc, có việc còn chậm; nhận thức của một số cấp ủy địa phương và một bộ phận cán bộ, công chức hạn chế, chưa thực sự coi trọng vị trí, vai trò của hội đồng nhân dân.

Đồng chí đề nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành phố cần thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của Luật tổ chức chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tổng hợp, tiếp thu, giải trình, làm rõ những nội dung còn có ý kiến khác nhau; Nội dung trình hội đồng nhân dân xem xét, quyết định phải bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; chủ tọa kỳ họp phải linh hoạt, dân chủ; người chất vấn và người được chất vấn trình bày ngắn gọn, rõ ràng, đúng thẩm quyền.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn yêu cầu tổ chức giám sát đối với 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2022 đạt kết quả cao nhất; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri; đôn đốc, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đồng chí cho rằng, vùng đồng bằng sông Hồng, duyên hải Bắc bộ hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi về hệ thống giao thông, sân bay, cảng biển, đất đai trù phú, tài nguyên khoáng sản, tiềm năng du lịch, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, giữ vai trò động lực, thúc đẩy sự phát triển chung của cả nước. Đồng chí nhấn mạnh, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố, các cơ quan của Quốc hội cần chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm hay, những bài học quý, góp phần nâng cao vai trò, vị trí và chất lượng hoạt động của HĐND các cấp; đưa công tác phối hợp giữa các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các địa phương ngày càng gắn bó chặt chẽ, thực chất hơn.

Giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND cấp tỉnh -0 

Trao cờ đăng cai cho Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình đã trao Cờ đăng cai hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021-2026 cho Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày