Thứ 6, 27/12/2024, 23:19[GMT+7]

Làng miến Đông Thọ hối hả vào vụ tết

Thứ 2, 23/12/2024 | 14:35:53
574 lượt xem
Những tháng cuối năm 2024, tại làng nghề miến dong lâu đời xã Đông Thọ (thành phố Thái Bình), người dân đang tất bật sản xuất hàng trăm tấn miến để kịp cung ứng ra thị trường trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.

Phơi miến ở làng nghề Đông Thọ.

Đến xã Đông Thọ thời điểm này, dọc đường làng, sân vận động, cánh đồng… đâu đâu cũng có người phơi miến, xe máy chở miến chạy khắp đường làng ngõ xóm.

Xã Đông Thọ làm miến quanh năm nhưng khoảng từ tháng 10 trở đi là thời điểm tại các hộ gia đình làm miến nhộn nhịp hơn cả.

Miến Đông Thọ nổi tiếng bởi độ giòn dai, thơm ngon, khi nấu lên vẫn giữ được độ giòn tự nhiên và mùi thơm, đúng vị. Theo chia sẻ của những người thợ làm miến, những sợi miến có màu vàng là do bột của củ nghệ, tùy theo nhu cầu của khách mua hàng, họ sẽ sản xuất miến màu vàng hay giữ màu hơi xám và trong suốt như nguyên bản.

Để làm được một mẻ miến, người làm nghề phải thực hiện qua rất nhiều công đoạn, từ thau rửa bột, ngâm bột rồi mới đến tráng và phơi bánh.

Những miếng bánh lớn sau khi tráng sẽ được phủ lên tấm phên và phơi khoảng 2 - 3 tiếng dưới trời nắng.

Miến sau khi phơi một nắng sẽ được thu về để cán thành các sợi nhỏ.

Ngày nay, các hộ gia đình làm miến tại xã Đông Thọ đã sử dụng máy móc hỗ trợ trong các công đoạn sản xuất. Điều này giúp người dân tiết kiệm thời gian và tăng năng suất lao động.

Chị Phạm Thị Thúy Liễu cho biết: Là một trong những cơ sở làm miến được chứng nhận OCOP tại xã Đông Thọ, thời điểm này, cơ sở đang có 1 máy tráng và 3 máy thái, mỗi ngày sản xuất khoảng 1,5 tấn miến để cung ứng ra thị trường.

Hiện thu nhập bình quân của các hộ làm miến đạt 200 - 250 triệu đồng/năm; mỗi cơ sở còn tạo việc làm cho hàng chục lao động với thu nhập từ 150.000 - 300.000 đồng/người/ngày, tuỳ thuộc vào từng công đoạn.

 Thành Công

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày