Thứ 5, 09/01/2025, 11:58[GMT+7]

Làng nghề ở Đông Hưng tất bật vào vụ tết

Thứ 3, 07/01/2025 | 08:33:01
343 lượt xem
Từ xa xưa, huyện Đông Hưng đã nổi tiếng với làng nghề sản xuất bánh cáy, kẹo lạc. Thời điểm này, không khí sản xuất ở làng nghề tất bật hơn bao giờ hết. Những chiếc xe lớn nhỏ nườm nượp về lấy hàng; các doanh nghiệp, hộ gia đình, cơ sở sản xuất hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp tết Nguyên đán.

Cơ sở sản xuất bánh kẹo Đình Mạnh (xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng) tạo việc làm cho 50 lao động với thu nhập trung bình 9 - 11 triệu đồng/người/tháng.

Nếu như ngày thường, cơ sở sản xuất bánh kẹo Thiên Đức, thôn Đông Khê, xã Nguyên Xá chỉ xuất bán 1 - 1,5 tấn bánh kẹo các loại thì trong những ngày giáp tết Nguyên đán mức tiêu thụ tăng lên gấp đôi. Đến nay, sản phẩm của cơ sở không chỉ xuất bán khắp 63 tỉnh, thành phố mà còn xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Nhật Bản; tạo việc làm cho 70 lao động vệ tinh và trực tiếp với thu nhập trung bình từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến năm 2024, sản lượng sản xuất của cơ sở tăng khoảng 10% so với năm 2023. 

Anh Trần Văn Đức, chủ cơ sở cho biết: Sau khi 4 sản phẩm của cơ sở đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao (bánh cáy, kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng) thì lượng khách đặt hàng ngày càng tăng. Đặc biệt, vào những ngày giáp tết, tuy đã đầu tư các loại máy móc hiện đại để tăng năng suất nhưng lượng hàng vẫn không đủ. Vì vậy, công nhân của cơ sở phải tăng ca để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.

Chị Mai Thị Hương, thôn Đông, xã Đông Sơn tâm sự: Tôi đã làm việc ở cơ sở được hơn 4 năm. Cơ sở rất quan tâm đến đời sống, có chế độ đãi ngộ phù hợp với công nhân, đặc biệt là các dịp lễ, tết nên vào những ngày giáp tết Nguyên đán mặc dù phải tăng ca nhưng chúng tôi vẫn rất yên tâm lao động.

Tại cơ sở sản xuất bánh cáy Trường Hằng, thôn Đông Khê, xã Nguyên Xá, ngay từ những ngày cuối tháng 10 âm lịch, không khí sản xuất đã trở nên nhộn nhịp hơn. Nếu như thời điểm giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cơ sở chỉ sản xuất 2 - 3 tạ/ ngày thì những ngày giáp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sản xuất tới 5 tạ/ngày. 

Chị Nguyễn Thị Hằng, chủ cơ sở cho biết: Để phục vụ kịp thời các đơn hàng, cơ sở đã đầu tư thêm 1 máy cán bánh, 1 bếp; thuê thêm 10 - 13 lao động, tăng hơn 3 lần số lao động so với ngày thường; đồng thời, chú trọng đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới sản xuất các sản phẩm ít ngọt phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng khách hàng. Chính vì thế, sản phẩm của cơ sở ngày càng được nhiều người biết đến và lựa chọn mua về làm quà; ngoài thị trường tiêu thụ chủ yếu ở Thái Bình còn xuất bán ở các tỉnh trong cả nước.

Cơ sở sản xuất bánh kẹo Thiên Đức hiện có 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Trên địa bàn huyện Đông Hưng, nghề sản xuất bánh cáy, kẹo lạc tập trung chủ yếu ở xã Nguyên Xá với khoảng 500 gia đình làm nghề, đem lại giá trị sản xuất cho xã gần 700 tỷ đồng; đặc biệt, vào thời vụ cao điểm tết Nguyên đán có tới hơn 1.900 hộ làm nghề, chiếm 90% số hộ của xã. 

Ông Phạm Huy Chương, Chủ tịch UBND xã cho biết: Bên cạnh việc tạo điều kiện cho các hộ, cơ sở trong làng nghề mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, xã đẩy mạnh tuyên truyền các doanh nghiệp, hộ gia đình, cơ sở sản xuất nhập nguyên liệu đầu vào ở nơi uy tín; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất chấp hành nghiêm túc, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động và phòng, chống cháy, nổ, từ đó ngăn chặn kịp thời tình trạng lợi dụng thời điểm sức mua trên thị trường tăng để làm ẩu, trà trộn hàng hóa kém chất lượng, trục lợi gây mất uy tín thương hiệu.

Từ những người con của quê hương Nguyên Xá, nghề sản xuất bánh cáy, kẹo lạc đã được mở rộng khắp địa bàn huyện Đông Hưng nói riêng, tỉnh Thái Bình nói chung. Đến cơ sở sản xuất bánh kẹo Đình Mạnh của anh Nguyễn Đình Mạnh, thôn Tân Sơn, xã Đông Sơn những ngày này, hơn 50 lao động đang làm việc hết công suất để kịp cho các đơn hàng đi khắp cả nước. Từ quy mô ban đầu chỉ có 5 lao động đặt tại thôn Bắc Lạng, xã Nguyên Xá, đến năm 2010, do nhu cầu mở rộng sản xuất, anh Mạnh đã quyết định rời cơ sở về xã Đông Sơn. Anh chia sẻ: Mặc dù di chuyển địa điểm sản xuất nhưng với truyền thống của quê hương, kinh nghiệm tích lũy qua từng năm và sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở ngày càng phát triển. Đến nay cơ sở có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao (bánh cáy, kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo gạo lứt, kẹo vừng và kẹo dồi vừng). Dự kiến năm 2024 sản lượng tăng từ 15 - 20% so với năm 2023.

Kỳ vọng vào thị trường tết, các doanh nghiệp, hộ gia đình, cơ sở sản xuất bánh cáy, kẹo lạc ở Đông Hưng đều gia tăng lượng hàng cung ứng ra thị trường, đón đầu xu hướng tiêu dùng. Với sự chú trọng trong từng mặt hàng, các đơn vị sản xuất hứa hẹn sẽ có nhiều sản phẩm chất lượng, an toàn để phục vụ người tiêu dùng khi tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề.

Ngoài xuất bán trực tiếp, sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh cáy Trường Hằng còn tiêu thụ ở trong tỉnh và các tỉnh phía Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Ninh Bình, thành phố Hà Nội. 

Minh Hương


Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày