NATO nỗ lực cứu vãn Hiệp ước INF
Giới chuyên gia cho rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF có thể kích động một cuộc chạy đua vũ trang. Ảnh: SCMP
Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO kết thúc 2 ngày họp tại Bruxelles, Bỉ. Hai ngày họp đã dành nhiều thời gian để thảo luận về hướng đi của NATO khi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung bị Mỹ, Nga đình chỉ và có thể bị hủy bỏ trong năm nay.
NATO muốn cứu vãn Hiệp ước Hạn chế vũ khí hạt nhân tầm trung, hiệp ước có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh châu Âu từ hơn 30 năm qua. Một mặt, NATO duy trì đối thoại với Nga, thuyết phục Nga từ bỏ hệ thống tên lửa mới và quay lại thực thi hiệp ước. Mặt khác, NATO cũng chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất là hiệp ước này bị xé bỏ trong vài tháng tới.
Các nước Tây Âu muốn nhân cuộc họp này để tìm hiểu ý định thực sự của phía Mỹ. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới của Mỹ là ông Patrick Shanahan đã không thể giải thích được gì nhiều. Bản thân ông này cũng không biết chắc mình sẽ làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ bao lâu nữa.
Để tỏ thiện chí với Nga, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã nhấn mạnh không mong muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới và không có ý định triển khai thêm tên lửa hành trình trên lãnh thổ châu Âu. Sau cuộc họp tại Bruxelles, Tổng Thư ký NATO đã lên đường sang Đức dự Hội nghị An ninh thường niên tại thành phố Munich, nơi ông sẽ gặp ngoại trưởng Nga.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
- Bảo đảm hệ điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026
- Tạo xung lực mới, khí thế mới để phát triển kinh tế tư nhân
- Khai trương Cổng Pháp luật quốc gia
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại huyện Quỳnh Phụ