Thứ 5, 30/11/2023, 14:38[GMT+7]

Thừa Thiên Huế: Tăng cường các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn hán vụ Hè Thu

Thứ 2, 03/06/2019 | 17:12:48
897 lượt xem
Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, nắng nóng đang gay gắt, kéo dài tại Thừa Thiên Huế nhiều tháng qua. Điều này khiến mực nước các hồ thủy lợi đang xuống thấp và khiến hoa màu thiếu nước, khô hạn trầm trọng.

Nhiều diện tích lúa tại Thừa Thiên Huế đang cháy khô

Hoa màu “khát” nước

Do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino nên mùa khô năm nay nắng nóng xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm và hơn năm 2018. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hầu như không có mưa. Tính đến cuối 4 này, tại Thừa Thiên Huế đã có hơn 10 ngày khô nóng nhiều hơn trung bình nhiều năm và hơn năm 2018. Cũng theo ghi nhận, nhiệt độ ngoài trời tại Huế một tuần gần đây đều trên 42 độ C, cá biệt hôm 19/5 nhiệt độ lên tận 47 độ C.

Dự báo Elnino duy trì từ nay cho tới khoảng tháng 7, tháng 8/2019 với xác suất 60 - 70%. Điều này sẽ khiến vụ hè thu năm nay tại Thừa Thiên Huế khả năng sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng với mức độ gay gắt và kéo dài hơn năm trước.

Hiện dung tích các hồ thủy điện, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đạt từ 50- 70% dung tích thiết kế. Trong đó, dung tích hữu ích trên các hồ chứa lớn vẫn ở mức thấp, hồ Tả Trạch dung tích hữu ích 70,7%; thủy điện Hương Điền 23,3%; thủy điện Bình Điền 58,5%; thủy điện A Lưới dung tích hữu ích chỉ đạt 8,1%.

Tìm giải pháp chống hạn

Theo ông Nguyễn Văn Cho - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế để giảm bớt thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp do hạn hán gây ra, huyện đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành nạo vét vệ sinh kênh mương, sửa chữa các hư hỏng để chống rò rỉ thất thoát nước, bố trí đủ cán bộ để điều tiết phân phối nước hợp lý, điều chỉnh biện pháp tưới cho phù hợp. Đồng thời chủ động huy động nhân lực, vật tư, máy bơm để bơm chuyền nước đến các diện tích bị thiếu nguồn nước.

Ông Nguyễn Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, để rút ngắn thời gian tưới nhằm tiết kiệm nước, huyện đã vận động các địa phương chỉ  thực hiện gieo cấy các loại giống lúa ngắn, cực ngắn ngày và các giống chịu hạn như: KH1, ML48, TH5... Đồng thời vận động các địa phương thực hiện chuyển đổi đất lúa sang cây trồng cạn ngắn ngày để tăng hiệu quả sản xuất.

Khơi thông các tuyến kênh mương 

Trong khi đó, UBND huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp chủ động, phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế vận hành các trạm bơm tưới, tu bổ các tuyến kênh mương, các hồ chứa nước nhằm sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả và tránh lãng phí. Đồng thời thường xuyên kiểm tra các cống trên đê ngăn mặn, đóng kín các cống để chống mất nước, có biện pháp xử lý kịp thời, tránh tình trạng xâm nhập mặn vào nội đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế- Nguyễn Văn Phương đề nghị chính quyền các địa phương tiếp tục quan tâm, bám cơ sở, triển khai gieo cấy tại các diện tích đảm bảo có nguồn nước tưới trong vụ Hè Thu tới. Trong đó lưu ý thời điểm xuống giống phù hợp, bảo đảm hạn chế tác động của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày