Thứ 5, 25/07/2024, 00:49[GMT+7]

Tổng thống Donald Trump chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ 2

Thứ 4, 19/06/2019 | 07:52:53
690 lượt xem
Khẩu hiệu mà ông Trump lựa chọn cho chiến dịch lần này đó là "Keep America Great!" - tạm dịch là "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại".

Khẩu hiệu cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Sự chú ý của truyền thông Mỹ và thế giới đang đổ dồn về bang Florida, khi mà tại đây, ngày 18/6, Tổng thống Donald Trump sẽ chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ 2.

Ông Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ có buổi gặp gỡ người ủng hộ tại một trung tâm với khoảng 20.000 chỗ ngồi. Đây được xem là phát súng khai mào cho một cuộc chạy đua khốc liệt cho nhiệm kỳ 4 năm sắp tới vào Nhà Trắng.

Vì sao Tổng thống Trump lại chọn bang Florida là nơi khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ 2?

Đương kim Tổng thống Mỹ có thể có rất nhiều lý do để chọn Florida làm nơi phát động chiến dịch tái tranh cử.

Florida từng được ví là Nhà Trắng mùa hè của Tổng thống Donald Trump khi ông dành nhiều kỳ nghỉ cũng như các cuộc tiếp xúc cấp cao ở đây. Nhưng hơn cả, Florida là bang tranh chấp có ý nghĩa quan trọng.

Là nơi đương kim Tổng thống Mỹ từng giành chiến thắng sít sao trước bà Hillary Clinton năm 2016, mở màn cho loạt kỳ tích tại những bang trọng điểm khác, trước khi đưa ông đến thắng lợi chung cuộc nên Florida có lẽ là địa điểm nhiều ý nghĩa để đương kim Tổng thống Mỹ chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử vào nhà Trắng lần này.

Lợi thế của Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử lần 2?

Trong lần tranh cử đầu tiên năm 2016, ông Trump đã không được đánh giá cao do thiếu kinh nghiệm chính trị. Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất của ông Donald Trump trong kỳ tranh cử lần này chính là ông đang tại vị.

Ở vị trí đương kim Tổng thống, ông Donald Trump có cơ hội khẳng định năng lực và hơn hết là còn thời gian để hiện thực hóa các cam kết tranh cử. Những chỉ số về phát triển kinh tế, tăng trưởng việc làm hay giảm nhập cư trái phép sẽ là vốn liếng chính trị cho cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tiếp theo của đương kim Tổng thống Mỹ.

Tuy vậy, cương vị hiện nay cũng là thử thách cho ông Donald Trump khi tái tranh cử. Bởi cử tri cả nước, cả những người ủng hộ và không ủng hộ, đã có điều kiện quan sát kỹ lưỡng vị tổng thống thứ 45 trong suốt gần 3 năm qua.

Trong khi đó, không ít các ứng cử viên của phe Dân chủ ra tranh cử lần này phải đang tìm cách thể hiện và khẳng định bản thân. Điều mà phần lớn họ có thể làm lúc này là đưa ra những hứa hẹn về các chính sách khác biệt so với chính quyền đương nhiệm. Ngược lại, phần lớn trong số các ứng cử viên này cũng không phải gánh trách nhiệm trực tiếp với những chính sự thường nhật của nước Mỹ. Đây cũng là khác biệt mang tính mấu chốt giữa kỳ bầu cử 2020 so với 2016.

Hiện tại, Đảng dân chủ đang có khoảng hơn 20 ứng cử viên đã công khai tuyên bố ra tranh cử Tổng thống, trong đó, ứng cử viên thu hút nhiều sự chú ý nhất là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ở thời điểm này, ông Biden được dự báo sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua sắp tới.

Theo vtv.vn