Thứ 5, 25/07/2024, 01:30[GMT+7]

Tổng thống Donald Trump hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Iran

Thứ 5, 09/01/2020 | 08:13:56
1,339 lượt xem
Mỹ sẽ không, hoặc ít nhất là chưa tấn công quân sự trả đũa việc Iran phóng tên lửa vào các căn cứ quân sự tại Iraq có binh lính Mỹ đóng quân.

Đó là thông điệp Tổng thống Mỹ đưa ra trong bài phát biểu tới toàn thể người dân Mỹ vào tối 8/1 (theo giờ Việt Nam). 

Tổng thống Donald Trump mở đầu bài phát biểu bằng thông báo rằng, không có binh lính Mỹ, không có người Mỹ nào bị hề hấn gì trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran. Cho rằng Iran đã tỏ ra xuống nước, Tổng thống Donald Trump ra tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên, nói rằng sức mạnh kinh tế của Mỹ cũng là sự răn đe hiệu quả.

"Trong khi tiếp tục đánh giá các lựa chọn đáp trả Iran, Mỹ sẽ ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Iran. Những lệnh trừng phạt nghiêm khắc này sẽ được duy trì cho tới khi Iran thay đổi cách ứng xử" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh.

Thời gian cũng như nội dung các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ áp đặt lên Iran đã không được đề cập cụ thể. Cuối bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump gửi thông điệp tới người dân và lãnh đạo Iran rằng, Mỹ muốn Iran có một tương lai thịnh vượng ở trong nước và hòa thuận với các quốc gia bên ngoài và Mỹ sẵn sàng hòa bình với Iran nếu Iran cũng tìm kiếm hòa bình.

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cũng kêu gọi các đồng minh châu Âu của mình là Anh, Pháp, Đức và các nước Nga, Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran đã ký hồi năm 2015 dưới thời Tổng thống Mỹ Obama để cùng tìm kiếm một hiệp ước mới có khả năng ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo vtv.vn