Thứ 6, 05/03/2021, 21:03[GMT+7]

Nông thôn Cao Lãnh khoác “áo mới”

Thứ 5, 16/07/2020 | 15:01:03
613 lượt xem
Năm 2020 là năm rất đặc biệt đối với TP.Cao Lãnh. Đó là, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố vui mừng phấn khởi khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định công nhận TP.Cao Lãnh là đô thị loại II, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đường Hòa Tây thuộc xã Hòa An được đầu tư khang trang, có cổng chào

1. Nhìn lại, khoảng thời gian của 10 năm về trước thì hôm nay, thành phố đã khoác “áo mới”, mang dáng dấp của một thành phố trẻ nằm bên bờ sông Tiền. Là người chứng kiến từng ngày sự thay đổi của thành phố hôm nay, ông Trần Văn Khanh (63 tuổi) ngụ ấp Hòa Hưng, xã Hòa An phấn khởi cho biết: “Ngày trước, nơi nhà tôi ở là con đường đất đi lại khó khăn. Từ khi chính quyền địa phương xây dựng NTM, đường sá khang trang, xe ô-tô chạy đến tận nhà. Đời sống người dân thay đổi rất nhiều, ai cũng vui mừng trước sự đổi mới trên quê hương mình”.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Vận dụng tốt lời dạy này, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn thành phố vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện chủ trương xây dựng NTM. Những năm qua, các công trình Nhà nước và Nhân dân cùng làm, người dân đã đóng góp kinh phí, ngày công lao động, vật tư, hiến trên 278.000m2 đất để thực hiện hơn 250 công trình như: cầu, đường; nâng cấp mở rộng các tuyến đường đô thị.

Trước khi xây dựng NTM, hệ thống giao thông chưa hoàn thiện, cầu và đường còn nhỏ hẹp, nhiều trục đường liên xã chưa được nhựa hóa, trục ấp chưa được bê-tông hóa, trục ngõ xóm còn lầy lội, giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn. Từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau, thành phố tập trung đầu tư xây dựng các công trình giao thông quan trọng, mang tính bứt phá. Bên cạnh đó, mỗi xã, xây dựng từ 1 - 2 “Tuyến phố văn minh”, “Tuyến đường NTM” để trồng hoa, cây xanh, hàng rào tạo nét đẹp cho cảnh quan xã NTM.

TP.Cao Lãnh đã tích cực huy động tất cả các nguồn lực bằng nhiều hình thức, thực hiện lồng ghép nhiều nguồn vốn để thực hiện chương trình xây dựng NTM. Tổng kinh phí thực hiện trên 439 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp trên 98 tỷ đồng. Đến nay, thành phố có 7/7 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; tính đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người toàn thành phố là trên 50 triệu đồng/người/năm.

2. Có dịp đi trên tuyến lộ Hòa Tây của xã Hòa An đã được đầu tư khang trang, có cổng chào, 2 bên trồng hoa, kiểng sẽ cảm nhận được kết quả của sự thay đổi rõ nét trong xây dựng NTM. Điều này cho thấy, nhờ thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, người dân tích cực hưởng ứng tham gia hiến đất, ngày công lao động để thực hiện các công trình giao thông, sửa chữa cầu, đường, mở rộng nâng cấp các tuyến đường liên ấp, liên xã. Nhờ dựa vào sức dân đã góp phần đảm bảo kết nối giao thông được thông suốt, tạo thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, phục vụ nhu cầu sản xuất.

Một trong những điển hình có công đóng góp trong xây dựng NTM là ông Lê Phú Thiện (58 tuổi) ngụ ấp Đông Bình, xã Hòa An. Ông Thiện đã tự nguyện hiến 360m2 đất và bơm cát nền hạ để xây dựng tuyến đường Thông Lưu - Mỹ Hòa và đường Nam Cái Tôm với tổng trị giá hơn 170 triệu đồng. “Trước đây, tuyến đường hẹp, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, người dân đi lại khó khăn mỗi khi nước lũ về hay trời mưa xuống đường đều bị ngập. Khi được chính quyền địa phương vận động, tôi đồng thuận hiến đất với mong muốn làm đường, góp phần giúp bà con đi lại được thuận tiện” - ông Thiện bộc bạch.

Nhiều mô hình kiểu mẫu trong xây dựng NTM trên địa thành phố được phát huy, trong đó xã Tân Thuận Tây là một trong những địa phương thực hiện vườn kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu và khu dân cư kiểu mẫu. Điều quan trọng nhất trong quá trình thực hiện được Nhân dân hiểu, đồng thuận cùng chính quyền thực hiện. Theo đó, UBND xã phối hợp với Chi đoàn của Văn phòng Điều phối tỉnh Đồng Tháp, Đoàn thanh niên và lực lượng cán bộ xã, vận động người dân ở 2 bên các tuyến đường trồng các loại hoa, kiểng. Đến nay, duy trì chăm sóc hoa, kiểng tốt tại 21 tuyến đường với chiều dài 12,4km tạo cảnh quan đẹp trên các tuyến đường. Đồng thời, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã trực tiếp đến từng hộ gia đình trên tuyến đường vận động đăng ký thực hiện mô hình kiểu mẫu, tuyên truyền, vận động và gợi ý định hướng để các hộ thực hiện mô hình kiểu mẫu theo khả năng của hộ gia đình.

3. Xây dựng NTM không phải được công nhận hoàn thành nhiệm vụ là xong Thời gian tới, thành phố có chủ trương nâng cao chất lượng xây dựng NTM, trong đó chú trọng các nội dung về lĩnh vực: giáo dục, y tế, thu nhập, môi trường... đảm bảo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn thành phố được duy trì, nâng chất và phát triển bền vững. Để làm được điều này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố tiếp tục ra sức phấn đấu thực hiện đến năm 2025, các xã đạt bộ tiêu chí NTM nâng cao theo lộ trình: năm 2020, xã Tân Thuận Tây, Tịnh Thới; năm 2021, xã Hòa An, Tân Thuận Đông; năm 2022, xã Mỹ Ngãi.

Cùng với nâng cao chất lượng các xã NTM, trong nhiệm kỳ tới, TP.Cao Lãnh quyết tâm, nỗ lực nhiều hơn nữa trên các lĩnh vực để xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Đồng Tháp.

Theo baodongthap.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày