Thứ 3, 26/09/2023, 19:56[GMT+7]

Đã có 8 xã vùng dân tộc thiểu số Thủ đô đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ 4, 10/06/2020 | 14:47:40
895 lượt xem
Nhờ được TP Hà Nội hỗ trợ đồng bộ nhiều giải pháp về đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đến nay bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của Hà Nội đã thay đổi từng ngày. 8/14 xã vùng đồng bào DTTS đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ảnh minh họa

Vừa qua, xã Minh Quang (Ba Vì) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 của UBND TP Hà Nội.

Trước khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM (trước năm 2012), xã Minh Quang chỉ đạt 4/19 tiêu chí, thu nhập của người dân khoảng 10 triệu đồng/ người/năm. Phần lớn cơ sở hạ tầng của xã đã xuống cấp và không đồng bộ…

Để hoàn thành các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, xã Minh Quang cần hàng trăm tỷ đồng kiên cố hóa các tuyến giao thông nông thôn và trục chính nội đồng, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, nhà văn hóa thôn, công trình vệ sinh môi trường… Đây là số tiền rất lớn đối với xã miền núi, kinh tế thuần nông nghiệp…

Tính từ năm 2012 đến nay, xã Minh Quang đã huy động gần 354 tỷ đồng cứng hóa được 89km đường giao thông nông thôn, trục chính nội đồng; xây dựng 3 trường học đạt chuẩn quốc gia; 6 nhà văn hóa thôn, 1 chợ dân sinh…

Xã cũng đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế, tổ chức được nhiều lớp đào tạo nghề. Hiện nay, xã Minh Quang đã hoàn thành 15 tiêu chí, cơ bản đạt 4 tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, thu nhập bình quân của người dân đạt 45,5 triệu đồng/người/năm.

Năm 2019, cán bộ, nhân dân xã Minh Quang đã đồng lòng cùng chung sức xây dựng NTM. Vượt qua những khó khăn về các tiêu chí như giao thông, thu nhập, trường học, văn hóa, tính đến cuối năm 2019, xã Minh Quang đã có 15 tiêu chí đạt, 4 tiêu chí cơ bản đạt. Đoàn chấm điểm của TP đã chấm xã Minh Quang đạt 95,65 điểm.

Với những kết quả đó, xã Minh Quang đã được UBND TP Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019.

Trước đó, vùng dân tộc và miền núi của Thủ đô đã có 7 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm: xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ); xã Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình (huyện Thạch Thất); xã Đông Xuân, Phú Mãn (huyện Quốc Oai) và xã Ba Trại (huyện Ba Vì).

Theo phapluatxahoi.vn