Thứ 7, 18/05/2024, 11:33[GMT+7]

Yên Bái: Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới

Thứ 4, 05/08/2020 | 14:20:16
814 lượt xem
Nhờ tích cực triển khai Chương trình OCOP, tỉnh Yên Bái đã tạo ra “bước ngoặt” mới trong sản xuất, góp phần đẩy nhanh tốc độ xóa đói, giảm nghèo, tiến tới hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2020, địa phương đề xuất 70/87 sản phẩm đạt chuẩn OCOP

Huyện Văn Yên nằm ở phía Bắc của tỉnh Yên Bái, có thổ nhưỡng phù hợp với sinh trưởng của cây quế, hiện huyện đã có diện tích hơn 40.000 ha trồng quế. Bên cạnh duy trì diện tích, sản lượng quế, khai thác phù hợp, Văn Yên có chính sách hợp lý, tạo điều kiện cho HTX, DN trồng, thu mua, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm về quế.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Đại diện Công ty TNHH Trà thảo mộc Quế Phát - cho biết, những ngày đầu, công ty chỉ sản xuất trà quế từ hương quế và cỏ ngọt, vốn là loại cỏ có độ ngọt cao nhưng không có năng lượng, dùng hỗ trợ điều trị tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu, là thành phần ăn kiêng của người béo phì. Đến năm 2019, công ty chuyển sang sản xuất nước lau sàn và nước rửa chén có hương thơm dễ chịu, diệt khuẩn, an toàn cao vì không sử dụng hóa chất.

Sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt OCOP 3 sao, được người tiêu dùng tin dùng. Hiện công ty đã tạo việc làm tại chỗ cho 15 công nhân, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến, hết năm 2020, công ty sản xuất khoảng 100 tấn sản phẩm, doanh thu ước đạt 1,5 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Kim Thoa chia sẻ.

Huyện Văn Yên đã xây dựng được 6 chuỗi giá trị, 11 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, tập trung vào sản phẩm chủ lực, đặc sản, hữu cơ như cá tầm nước lạnh Nà Hẩu; thuốc tắm người Dao đỏ Viễn Sơn; trà thảo mộc; nước lau sàn Quế Phát… Nhờ các sản phẩm này, tỷ lệ hộ nghèo của người dân ở huyện giảm hàng năm bình quân 6,08%, mỗi năm huyện giải quyết được hơn 2.000 việc làm mới.

Triển khai từ năm 2018, đến năm 2019, hiện tỉnh Yên Bái có 8 sản phẩm OCOP, gồm 3 sản phẩm đạt 4 sao, gồm: Tuyết Sơn Trà huyện Văn Chấn; Quế điếu thuốc huyện Trấn Yên; Bưởi Đại Minh huyện Yên Bình; 5 sản phẩm đạt 3 sao gồm: Trà Bát tiên huyện Trấn Yên; gạo Séng cù thị xã Nghĩa Lộ; miến đao Giới Phiên thành phố Yên Bái; nước lau sàn và nước rửa chén, huyện Văn Yên.

Bên cạnh kết quả đạt được, ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - cho hay, việc đưa sản phẩm OCOP của địa phương ra thị trường còn khó khăn, nhất là trong khâu quảng bá thương hiệu. Một số sản phẩm OCOP có mẫu mã thiết kế đơn giản, dễ bị làm nhái, làm giả; các DN, HTX có sản phẩm công nhận đạt OCOP năng lực tài chính hạn hẹp, vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của địa phương. Mặt khác, do nhận thức của đồng bào các dân tộc nhiều vùng còn hạn chế, nguồn lực phục vụ cho chương trình chưa tương xứng, nên nhiều sản phẩm dù có lợi thế nhưng chưa phát triển được.

Năm 2020, tỉnh Yên Bái xác định đề xuất 70/87 sản phẩm từ các huyện đăng ký đạt chuẩn OCOP. Ngoài ra, đặt mục tiêu đưa sản phẩm OCOP vào các điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Theo congthuong.vn