Thứ 5, 25/07/2024, 01:24[GMT+7]

Máy tính Windows sắp có tính năng từ MacBook

Thứ 5, 19/11/2020 | 19:52:18
2,242 lượt xem
Máy tính Windows sắp tới có thể đi kèm hệ thống xử lý bảo mật tiên tiến, giúp bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi bị tin tặc.

Microsoft vừa công bố sự tồn tại của Pluton, một dự án mới mà Microsoft đang thực hiện với cả AMD, Intel và Qualcomm để tạo ra các CPU x86 và ARM tích hợp một thành phần bảo mật chuyên dụng. Nói một cách đơn giản nhất, Pluton là sự phát triển của Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) hiện có mà người dùng tìm thấy trong nhiều máy tính hiện đại. TPM lưu trữ thông tin liên quan đến bảo mật về hệ điều hành và kích hoạt các tính năng như Windows Hello. Tuy nhiên, đối với tất cả các bảo mật bổ sung mà TPM thêm vào PC, chúng vẫn có các lỗ hổng. Như các nhà nghiên cứu bảo mật đã chỉ ra, tin tặc có thể tấn công giao diện bus cho phép TPM và CPU giao tiếp với nhau. 

Đó là nơi Pluton xuất hiện. Bằng cách tích hợp TPM vào CPU, Microsoft cho biết họ có thể ngăn chặn nguy cơ tấn công đó. Khi nhóm máy tính và CPU được trang bị Pluton đầu tiên bắt đầu đến tay người tiêu dùng, Microsoft cho biết họ sẽ mô phỏng chip TPM để có thể tận dụng các API hiện có và cung cấp cho người dùng Windows tính hữu ích ngay lập tức. Mục tiêu cuối cùng là dành cho các CPU được trang bị Pluton để bảo vệ thông tin đăng nhập, khóa mã hóa và dữ liệu cá nhân. Theo cách đó, nó sẽ tương tự như chip bảo mật T2 và Titan M mà Apple và Google cung cấp, nhưng có thêm lợi thế là mang đến cho toàn bộ hệ sinh thái Windows.

Microsoft đang đưa ra một số tuyên bố lớn khi nói đến mức độ bảo mật bổ sung mà bộ đồng xử lý sẽ cung cấp, đó là: “Không có thông tin nào trong số này có thể bị xóa khỏi Pluton ngay cả khi kẻ tấn công đã cài đặt phần mềm độc hại hoặc có toàn quyền sở hữu máy tính của bạn”. Khi nói đến việc bảo vệ người dùng trước các mối đe dọa trong tương lai, Microsoft cũng có câu trả lời cho điều đó, cho biết CPU với Pluton sẽ nhận được các bản cập nhật firmware trực tiếp từ các máy chủ của công ty qua kết nối an toàn.


Máy tính Windows sắp có tính năng chất lừ từ MacBook - 2


Vì Microsoft đang tăng cường bảo mật cho máy tính Windows thông qua một thành phần phần cứng mới nên người dùng sẽ không nhận được lợi ích của Pluton trừ khi họ mua một con chip mới. Hiện tại, Microsoft chưa cho biết khi nào mọi người có thể mua CPU được trang bị Pluton và có thể mất một thời gian trước khi chúng có sẵn. AMD gần đây đã đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất chip x86 đầu tiên phát hành CPU được trang bị Pluton - mặc dù hãng chỉ vừa công bố CPU Zen 3 mới vào đầu tháng 10.

Theo 24h.com.vn