Thứ 4, 22/05/2024, 15:22[GMT+7]

Phú Thọ ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng nông thôn mới

Thứ 6, 27/11/2020 | 09:52:13
564 lượt xem
Sau 2 năm triển khai dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ gắn với xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2018-2020” ở Phú Thọ đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Sở Khoa học và Công nghệ lắp đặt bàn giao các thiết bị cho xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì. Ảnh: Baophutho

Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, trình độ cho người dân về áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, kĩ thuật vào đời sống, sản xuất nhằm đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.
Theo đó, dự án được triển khai tại 20 xã thuộc các huyện, thành phố gồm: Đoan Hùng, Thanh Ba, Cẩm Khê, Tam Nông, Việt Trì, Tân Sơn, Thanh Sơn... Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh hỗ trợ các xã thực hiện dự án các thiết bị phần cứng như: Bộ máy tính để bàn cấu hình cao; bộ máy chiếu độ phân giải Full HD và máy in hai mặt.

Dự án cũng đã tổ chức tập huấn cho 40 cán bộ xã và 200 người dân về cách sử dụng, khai thác phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu tiến bộ khoa học, kỹ thuật.
Trên cơ sở dữ liệu thư viện điện tử về khoa học công nghệ của Cục thông tin khoa học và Công nghệ Quốc gia, các đề tài của Sở Khoa học và Công nghệ, dự án đã xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trên lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, khoa học nhân văn, khoa học y dược, khoa học nông nghiệp, khoa học kỹ thuật và công nghệ với hơn 5.000 dữ liệu, video, sách khoa học... giúp đội ngũ cán bộ xã chuyên trách nắm bắt kiến thức, khai thác phần mềm hiệu quả.

Từ đó, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về khoa học công nghệ đến người dân hoặc người dân có thể tự tìm hiểu thông tin chính xác bằng cách truy cập phần trên điện thoại thông minh qua mạng Internet.
Thông qua dự án, đến nay đã có 19/20 xã trong dự án được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Việc hỗ trợ trang thiết bị và chuyển giao phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu cho các xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp, ngành và cán bộ địa phương tiếp cận khai thác sử dụng sản phẩm công nghệ thông tin.

Người dân được tra cứu thông tin, nâng cao hiểu biết, dễ dàng ứng dụng vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào tiến trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Chị Lê Thị Thu Hà, cán bộ địa chính xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì chia sẻ, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đã giúp chị nắm bắt kịp thời các tiến bộ khoa học kĩ thuật.

Các thông tin có trong phần mềm được lên kế hoạch tuyên truyền thường xuyên trên đài truyền thanh xã, từ đó giúp nhân dân nắm vững kiến thức áp dụng vào thực tế, góp phần giữ vững các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Theo bnews.vn