Thứ 2, 06/05/2024, 19:51[GMT+7]

Phát hiện "hóa chất vĩnh cửu" trong thực phẩm

Thứ 6, 07/06/2019 | 07:44:27
535 lượt xem
FDA vừa phát hiện gần một nửa lượng hải sản, thịt và chocolate được kiểm tra có hàm lượng hóa chất vĩnh cửu PFAS vượt nhiều lần mức cho phép.

Trụ sở FDA tại Mỹ. (Ảnh: AP)

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, mức PFAS trong bánh chocolate cao gấp 250 lần so với định mức của liên bang. PFAS được sử dụng rộng rãi để chế tạo các dụng cụ nấu nướng chống dính, bao bì đựng thực phẩm và phổ biến đến mức được tìm thấy trong máu cũng như trong nước uống của khoảng 16 triệu người ở Mỹ. Hợp chất này được đặt tên là "hóa chất vĩnh cửu" vì phải mất hàng nghìn năm mới có thể phân hủy.

Trong khi đó, các chuyên gia thuộc trường Đại học York, Canada đã phân tích mẫu nước của 65 con sông tại 72 quốc gia ở các khu vực khác nhau và công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, hầu hết các dòng sông trên thế giới đều nhiễm kháng sinh. Thậm chí, một số dòng sông nổi tiếng còn có lượng kháng sinh vượt mức an toàn 300 lần. Châu Phi và châu Á là những nguồn xả thải lớn nhất ra các con sông, làm lây lan tình trạng kháng kháng sinh.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày