Có nên sạc smartphone qua đêm?
Theo các nhà sản xuất, tuổi thọ pin dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, gồm thời điểm sản xuất, thành phần pin, sự tác động của nhiệt độ cao và thói quen sạc của người dùng. Về mặt hóa học, pin lithium-ion đang được sử dụng trên smartphone sẽ "lão hóa" theo thời gian. Một viên pin sẽ "chết" nếu nó không được sạc theo thời gian dài, đó là lý do vì sao có nhiều thiết bị không thể khởi động lại sau vài năm bị bỏ quên.
Tuy nhiên, không ít người dùng smartphone thắc mắc rằng thói quen sạc qua đêm có khiến tuổi thọ pin giảm hoặc gây hỏng pin hơn hay không.
Theo khuyến cáo của Apple, nếu iPhone đã sạc đầy nhưng người dùng vẫn tiếp tục cắm sạc trong thời gian dài, "sức khỏe" của pin có thể bị ảnh hưởng. Các nhà sản xuất điện thoại Android, gồm Samsung, cũng đưa ra cảnh báo tương tự, hầu hết đều khuyên rằng người dùng "không để điện thoại kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm". Như vậy, có thể hiểu rằng người dùng chỉ nên sạc điện thoại cho đến khi thiết bị đầy hoặc gần đầy pin, sau đó ngắt kết nối với bộ sạc.
Thông thường, điện thoại sẽ tự ngừng sạc khi đầy 100% pin. Lúc này, thiết bị vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng từ pin. Nếu mức pin xuống 99%, máy tiếp tục kích hoạt việc sạc trở lại. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại, nhất là khi sạc qua đêm và là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Các công ty đều đưa ra khuyến cáo dựa trên lý do này.
Nhiều smartphone hiện nay được tích hợp tính năng kiểm soát việc sạc pin. Kể từ iOS 13, Apple đã đưa vào chức năng Tối ưu sạc pin (Optimized Battery Charging) với nhiệm vụ là phân tích thói quen người dùng và sẽ chỉ sạc ở tốc độ cao đến 80%, sau đó sẽ hạn chế lượng điện năng đi vào máy nếu phát hiện việc sạc qua đêm được thực hiện thường xuyên. Tối ưu sạc pin được bật mặc định, nhưng người dùng có thể kiểm tra bằng cách vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin > Tối ưu sạc pin.
Trong khi đó, các nhà sản xuất Android đưa các tùy chọn đa dạng hơn. Bất kể điện thoại nào cũng có chức năng kiểm soát pin nhất định. Do đó, người dùng có thể vào mục Cài đặt, chọn mục quản lý Pin và kích hoạt các tính năng được trang bị. Bên cạnh các tính năng có sẵn, người dùng có thể tải và cài ứng dụng quản lý pin bên thứ ba, chẳng hạn AccuBattery, để kiểm soát việc sạc và theo dõi tình trạng pin theo thời gian thực.
Dù vậy, các chuyên gia cho rằng việc giữ pin smartphone đạt tuổi thọ cao nhất tùy thuộc vào thói quen sử dụng. Người dùng có thể sạc bất cứ lúc nào mình muốn, không cần đợi đến khi pin về mức dưới 20% như trước đây nhưng cần hạn chế sạc qua đêm nhiều lần. Ngoài ra, không nên để điện thoại gần các môi trường quá nóng như dưới ánh mặt trời hoặc nguồn nhiệt, bởi tuổi thọ viên pin sẽ suy giảm nhanh hơn.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Nokia chuẩn bị triển khai 5G tại Việt Nam 24.09.2024 | 13:58 PM
- Sinh động các chương trình trực tiếp tại Fanpage Báo Tuyên Quang online 03.01.2023 | 08:16 AM
- Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động 31.03.2023 | 16:13 PM
- Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn 09.10.2022 | 21:42 PM
- Sở Thông tin và Truyền thông: Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng năm 2022 04.10.2022 | 17:30 PM
- Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả 05.08.2022 | 08:27 AM
- Người dùng nên cập nhật Chrome 92 ngay để vá 9 lỗ hổng nghiêm trọng 21.08.2021 | 15:47 PM
- UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 21.07.2021 | 19:16 PM
- Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói 19.07.2021 | 09:47 AM
- Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' 19.07.2021 | 09:48 AM
Xem tin theo ngày
- Cộng đồng doanh nghiệp thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu xuân mới
- Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND tỉnh
- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ năm 2025
- Đồng chí Đỗ Đức Duy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
- Thành phố Thái Bình: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ
- Ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tỉnh Thái Bình ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp
- Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và các anh hùng liệt sĩ
- Tổng Bí thư trao quyết định thành lập các Đảng bộ trực thuộc Trung ương