Thứ 2, 05/06/2023, 03:15[GMT+7]

Hậu Giang: Hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới

Thứ 6, 28/05/2021 | 11:14:03
387 lượt xem
Đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị, sớm có giải pháp khắc phục những mặt còn hạn chế theo góp ý của các thành viên hội đồng tỉnh và người dân để ngày càng hoàn thiện hơn các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM), từ đó xây dưng quê hương thêm giàu đẹp và hướng đến xã NTM nâng cao trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi họp. (Ảnh: Hữu Phước)

Ngày 26-5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên có buổi họp với các thành viên của hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh Hậu Giang để xem xét, đánh giá trước khi trình UBND tỉnh công nhận xã Đông Phước, huyện Châu Thành và xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đạt chuẩn NTM.

Sau khi nghe báo cáo thẩm định của Văn phòng điều phối NTM tỉnh, 19/19 thành viên của hội đồng tỉnh đã bỏ phiếu thống nhất 100% trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã xã Đông Phước và Tân Long đạt chuẩn NTM.

Theo kết quả báo cáo, việc xây dựng NTM tại xã Đông Phước đến thời điểm này là tỷ lệ đường giao thông trục ấp, liên ấp được cứng hóa đạt chuẩn chiếm hơn 75%; 100% diện tích đất sản xuất có hệ thống đê bao khép kín, 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia; 8/8 ấp có nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định; toàn xã có 27 mô hình sản xuất cho thu nhập cao, trong đó tập trung vào cây chanh không hạt, nhãn, xoài, sầu riêng, mít và nuôi cá chạch lấu…Từ đó giúp thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 53 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 1,84%.

Đối với xã Tân Long, hiện các trục đường giao thông của xã đã được đầu tư đạt chuẩn theo quy định; có 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia; có 7 nhà văn hoa ấp và 4 khu thể thao đạt chuẩn; toàn xã có nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập từ 100-300 triệu đồng/năm như: mô hình trồng cam kết hợp nuôi gà, nuôi ba ba, nuôi lươn… đồng thời xã có 105 cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả. Thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt 50,3 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,04%. Ngoài ra, toàn xã còn xây dựng được nhiều tuyến đường có cảnh quan đẹp như tuyến Sơn Trắng ở ấp Phụng Sơn B, tuyến Thạnh Lợi B nối ấp Phụng Sơn…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên chúc mừng những kết quả mà xã Đông Phước và Tân Long đã đạt được trong xây dựng NTM và được hội đồng tỉnh thống nhất trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM trong thời gian tới. Bên cạnh đó cũng đề nghị 2 xã trên sớm hoàn chỉnh nội dung báo cáo NTM của mình, cũng như hoàn tất các hồ sơ, thủ tục đề xuất công nhận xã NTM gửi về Văn phòng điều phối NTM tỉnh. Ngoài ra, cũng sớm có giải pháp khắc phục những mặt còn hạn chế theo góp ý của các thành viên hội đồng tỉnh và người dân để ngày càng hoàn thiện hơn các tiêu chí xã NTM, từ đó xây dưng quê hương thêm giàu đẹp và hướng đến xã NTM nâng cao trong thời gian tới…Thống nhất trình UBND tỉnh Hậu Giang công nhận xã nông thôn mới Đông Phước và Tân Long.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với Tổ công tác số 1, các chủ đầu tư về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, thời gian qua, Tổ công tác số 1 đã theo dõi, đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của các đơn vị. Cụ thể, tính đến ngày 17-5, đối với nguồn vốn kéo dài năm 2020 sang năm 2021, Công ty cổ phần Cấp nước và Vệ sinh môi trường nông thôn đã hoàn thành 100%; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp tỉnh (lĩnh vực nông nghiệp) giải ngân đạt 88%; Sở Tài nguyên và Môi trường đạt tỷ lệ 73%. Các đơn vị giải ngân vốn kéo dài dưới 50% gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Sở NN&PTNT, UBND huyện Phụng Hiệp.

Tại buổi làm việc, các chủ đầu tư cũng báo cáo lại tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, đồng thời trình bày những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải.

Phát biểu kết luận, đồng chí Trương Cảnh Tuyên đề nghị các chủ đầu tư tiếp tục làm việc với nhà thầu, đơn vị tư vấn, giám sát thi công để có cam kết trên từng công trình. Chủ đầu tư tính toán kỹ lại khối lượng công việc từ đây đến cuối năm đối với nguồn vốn kéo dài và cả nguồn vốn năm 2021. Đề nghị các chủ đầu tư quyết tâm cao trong công tác giải ngân, vướng đến đâu, báo cáo đến đó./.

Theo daihoi13.dangcongsan.vn