Thứ 5, 05/10/2023, 06:20[GMT+7]

Hội Nông dân Hòa Bình: Phát huy vai trò nòng cốt của hội viên trong xây dựng nông thôn mới

Thứ 6, 11/06/2021 | 09:44:53
271 lượt xem
Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò nòng cốt của hội viên trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Nhiều hội viên nông dân đã hiến đất, góp ngày công, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc.

Những con đường hoa rực rỡ được các hội viên nông dân chăm sóc, tạo nên khung cảnh nông thôn sạch đẹp.

Hội viên, nông dân chung sức XDNTM

Về thôn Hoàng Đồng (xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hoà Bình) hôm nay, càng thêm ấn tượng về những con đường bê tông rộng rãi, thẳng tắp, rực rỡ hoa. Thành quả đó là nhờ sự đồng thuận, chung tay của người dân và sự nỗ lực của chính quyền địa phương. Sau khi được quán triệt về chủ trương xây dựng và mở rộng đường làng, ngõ xóm, bà con trong thôn đều đồng tình, ủng hộ và tự nguyện hiến đất mà không đòi hỏi đền bù.

Là 1 trong những hội viên nông dân tiêu biểu trong XDNTM, ông Vũ Thanh Đài, thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ cho biết: Khi xã đặt vấn đề về việc hiến đất để mở rộng đường, nghĩ đến lợi ích chung, tạo ra con đường thông thoáng thuận tiện cho việc đi lại của bà con trong thôn nên tôi đã đồng ý ngay. Ngoài tích cực vận động, cùng người dân trong thôn hiến 3.500m2 đất để mở rộng đường dân sinh và đường nội đồng, tôi còn ủng hộ 30 triệu đồng tiền mặt để hỗ trợ thôn làm đường; 46 triệu đồng cho các thôn trên địa bàn xã xây dựng cổng làng, nhà văn hóa, làm đường nội đồng, sân bóng chuyền.

Từ hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động của các cấp Hội Nông dân huyện Lạc Thủy, đông đảo hội viên nông dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp, tham gia XDNTM. Từ năm 2010 đến nay, nông dân huyện Lạc Thủy đã hiến trên 13.000m2 đất các loại, đóng góp trên 174.000 ngày công lao động XDNTM. Tinh thần tự giác, tự nguyện đó đã làm cho diện mạo nông thôn thêm phần khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới của huyện. 

Nhờ công tác tuyên truyền của các cấp Hội Nông dân, nhiều hội viên tích cực tham gia góp công làm đường giao thôn nông thôn.

Tại huyện Lương Sơn, với nhiều việc làm thiết thực, các cấp Hội Nông dân đã tích cực góp phần đưa nơi này trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hoà Bình. Để có được thành quả đó, ông Nguyễn Phùng Chinh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho hay: Chúng tôi luôn xác định khâu quan trọng nhất trong vận động XDNTM là nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân. Do đó, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên về mục đích, ý nghĩa của XDNTM, tạo sự thống nhất về ý chí và hành động. Vì vậy trong những năm qua, nhiều hội viên đã hiến đất, góp công cùng chính quyền sở tại làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hoá.

Hội Nông dân đã vận động hội viên chung tay cùng chính quyền địa phương đưa huyện Lương Sơn về đích nông thôn mới.

Tuyên truyền vận động, lấy hội viên nông dân làm chủ thể trong XDNTM

Công tác tuyên truyền, vận động XDNTM luôn được Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình quan tâm thực hiện nhằm nâng cao hiểu biết, thay đổi nhận thức cho hội viên nông dân. Ttích cực phát động cán bộ, hội viên thực hiện phong trào thi đua "nông dân thi đua XDNTM" gắn với thực hiện cuộc vận động "toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh". Các cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng tạo điều kiện cho các cấp Hội và hội viên trực tiếp tham gia xây dựng, thực hiện các chương trình, dự án phát triển KT-XH, quy hoạch đất đai, XDNTM ở địa phương, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Nhờ đó, hội viên nông dân phát huy tối đa nội lực, đóng góp ngày công, vật liệu, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn…

Hơn 10 năm qua, các cơ sở Hội đã trực tiếp vận động và phối hợp với hội viên, nông dân đóng góp trên 1,800 tỷ đồng. Trong đó, huy động trên 4,1 triệu ngày công lao động, trên 364 ha đất, vật liệu… XDNTM. Ngoài ra, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh còn tham gia thực hiện kiên cố hoá trên 4.000km đường giao thông, cải tạo nhà cửa, thu gom rác thải, xây dựng hàng nghìn công trình phúc lợi, gương mẫu thực hiện phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư". 

Nhiều năm qua, các hội viên nông dân tỉnh Hoà Bình đã góp hàng trăm nghìn ngày công, hiến hàng trăm nghìn m2 đất làm đường giao thông nông thôn, góp phần đưa diện mạo nông thôn tỉnh Hoà Bình ngày càng khởi sắc.

Trong hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, các cấp Hội đã triển khai hiệu quả nhiều mô hình kinh tế. Duy trì và vận hành quỹ Hội, nhận ủy thác với các ngân hàng để hỗ trợ hội viên, chú trọng công tác dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho các nông hộ. Hiện, tổng dư nợ các ngân hàng do Hội Nông dân tỉnh quản lý đạt trên 3.550 tỷ đồng, cho hơn 61.000 hộ vay vốn phát triển kinh tế.

Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn thực sự hiệu quả đã tạo điều kiện cho nông dân mở rộng quy mô, đổi mới tư duy sản xuất, góp phần hình thành và phát triển các mô hình kinh tế trang trại, xây dựng các tổ hợp tác, HTX, các mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Hơn 10 năm qua, đã có gần 250 tổ hợp tác, 73 HTX, 87 chi, tổ hội nghề nghiệp được hướng dẫn thành lập.

Ngoài công tác vận động hội viên nông dân XDNTM, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình con tuyên truyền bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình nhận định: Với gần 140.000 hội viên nông dân, đây thực sự là lực lượng hùng hậu, khẳng định được vai trò nòng cốt trong phong trào XDNTM. Vì vậy thời gian qua, chúng tôi luôn xác định vai trò chủ thể của hội viên trong thực hiện XDNTM. Để hội viên nông dân hiểu rõ tầm quan trọng và quyền lợi của mình trong XDNTM, chúng tôi thường xuyên nâng cao nhận thức của hội viên thông qua các cuộc họp, các lớp tập huấn. Nhờ đó, diện mạo các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân từng bước được nâng cao.

Qua đó, bà con nông dân càng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; trực tiếp hiến đất, góp tiền, góp sức XDNTM. Hiện nay, toàn tỉnh có 58 xã đạt chuẩn nông thôn mới, để đạt được những kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các cấp Hội, cán bộ, hội viên nông dân. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên chung tay cùng chính quyền XDNTM. Đồng thời, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiểu quả sang trồng các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập giúp bà con nông dân thoát nghèo và làm giàu chính đáng. 

Theo trangtraiviet.vn