Thứ 5, 05/10/2023, 05:49[GMT+7]

Mã QR đăng ký tiêm vaccine có hình khủng long

Thứ 5, 05/08/2021 | 15:32:30
894 lượt xem
Hình ảnh khủng long T-rex thường thấy khi mất kết nối Internet xuất hiện trên mã QR đăng ký tiêm chủng ở phường 2, quận 8, khiến nhiều người thích thú.

Mã QR đăng ký tiêm vaccine của phường 2, quận 8, TP HCM.

Ngày 4/8, hình ảnh QR code có hình khủng long được lan truyền khắp mạng xã hội thu hút gần chục nghìn lượt thích và vài trăm lượt chia sẻ. Nhiều người cho biết thiết kế độc đáo của mã QR này khiến người xem bớt căng thẳng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Ông Tăng Xuân Phong, Chủ tịch UBND phường, xác nhận mã QR trên là của phường 2, dùng để hỗ trợ người dân đăng ký tiêm vaccine. Thay vì đăng ký bằng giấy theo phương pháp truyền thống, người dân chỉ cần quét mã và điền thông tin cá nhân, tình trạng bệnh nền để chờ tiêm.

Cẩm Tú - người chịu trách nhiệm xây dựng mã QR này - cho biết: "Con khủng long đáng yêu này xuất hiện bất ngờ trong quá trình làm chứ không phải chủ đích ban đầu của nhóm. Khi tạo mã QR, bạn kỹ thuật tên Long đăng nhập bằng tài khoản cá nhân. Sau đó, hệ thống tự gợi ý hình ảnh đại diện theo tên người tạo. Nhóm tưởng tượng hình ảnh con khủng long như đang đi quanh, ăn hết các chấm tròn giống 'virus' có nhiều ý nghĩa, nên quyết định dùng luôn, không chỉnh sửa".

Cẩm Tú và đội kỹ thuật của phường không ngờ mã QR nhận được sự ủng hộ lớn của người dùng mạng xã hội. "Mục đích ban đầu chỉ là tạo ra một mã QR để người dân dễ dàng đăng ký tiêm vaccine. Ngoài thông tin cơ bản, mình nghĩ cũng cần thiết kế hình ảnh dễ thương, gần gũi để nhiều người sử dụng hơn", Tú chia sẻ.

Đánh giá về hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ trong đăng ký tiêm chủng, ông Tăng Xuân Phong cho rằng việc triển khai mã QR không chỉ giúp người dân dễ dàng đăng ký ngay tại nhà, hạn chế ra ngoài, đảm bảo giãn cách an toàn, mà còn giúp đội ngũ y tế tiếp cận nhanh thông tin của người dân. Dữ liệu cũng được hệ thống một cách nhanh chóng, chính xác hơn các phương pháp truyền thống.

Trong chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, Bộ Y tế đã ứng dụng nhiều công nghệ vào việc đăng ký, tra cứu kết quả. Ngoài ứng dụng "Sổ sức khoẻ điện tử" và cổng thông tin Tiemchungcovid19.gov.vn, người dân có thể chủ động đăng ký tiêm vaccine chống Covid-19 theo hướng dẫn của từng phường thông qua đường link, mã QR. Thông tin tiêm chủng sau đó được cập nhật trực tuyến để người dân dễ dàng tra cứu, lưu thông tin.

Theo vnexpress.net