Thứ 7, 30/09/2023, 14:08[GMT+7]

Phó Chủ tịch nước dự lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ nhật, 28/11/2021 | 19:08:49
216 lượt xem
Ngày 28/11, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô. Ảnh: TTXVN

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô.

Từ một huyện có xuất phát điểm thấp, năm 2011, khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã trên địa bàn huyện chỉ đạt bình quân 4,9 tiêu chí, xã cao nhất mới đạt 8 tiêu chí, rất khó khăn đối với các tiêu chí: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trụ sở làm việc... Sau 9 năm triển khai, đến năm 2020, toàn huyện đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã Yên Từ và Yên Hòa đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã biểu dương, chúc mừng những thành tích đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô đã đạt được trong thời gian vừa qua. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho rằng, khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Yên Mô là huyện có điều kiện kinh tế - xã hội tương đối khó khăn so với các huyện, thành phố trong tỉnh.

Vượt qua khó khăn, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngay từ giai đoạn đầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện Yên Mô đã quyết tâm cao; nỗ lực, chủ động, sáng tạo; tập trung, quyết liệt triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp, huy động rất tốt các nguồn lực, để xây dựng nông thôn mới.

Do vậy, huyện đã sớm đạt nhiều kết quả quan trọng: Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3,6 lần, tỷ lệ hộ nghèo giảm 15 lần so với năm 2011; cơ sở hạ tầng được cải thiện, nâng cao rõ rệt: 100% các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt chuẩn; giá trị sản xuất đạt 135 triệu đồng/ha; tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,5%... đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, vững mạnh về mọi mặt.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu, thời gian tới huyện Yên Mô tập trung hoàn thiện quy hoạch huyện; nhất là định hướng, quy hoạch phát triển đối với từng vùng, từng địa phương cho phù hợp nhằm khơi dậy, phát huy tiềm năng của một số khu vực trước đây được coi là khó khăn "vùng trũng" nhưng có nhiều thế mạnh, dư địa và động lực cho phát triển khi hạ tầng kết nối được đầu tư, như khu vực cảnh quan thiên nhiên sinh thái gắn với các hồ Yên Thắng, Yên Đồng, các quỹ đất gắn với đường giao thông động lực, ưu tiên phát triển đô thị kết nối với đô thị Ninh Bình, khai thác tối đa hạ tầng liên vùng đang xây dựng...

Dịp này, huyện Yên Mô đã vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh; nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Theo baochinhphu.vn