Tàu vũ trụ sao Hỏa nâng cấp sau 20 năm dùng Windows 98
Mô phỏng tàu vũ trụ Mars Express. Ảnh: ESA/ATG medialab/DLR/FU Berlin
Các kỹ sư tại Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đang nâng cấp cho Mars Express, tàu vũ trụ bay trên quỹ đạo sao Hỏa, sau khoảng 20 năm sử dụng Windows 98, Interesting Engineering hôm 27/6 đưa tin.
Mars Express phóng lên không gian vào năm 2003, đến nay vẫn bay quanh hành tinh đỏ. Trong suốt thời gian này, dụng cụ Radar Tiên tiến Thăm dò Tầng điện ly và Dưới bề mặt (MARSIS) của Mars Express đã sử dụng phần mềm được phát triển cho Windows 98.
"Chúng tôi phải đối mặt với nhiều thách thức để cải thiện hiệu suất của MARSIS. Đặc biệt là vì phần mềm được thiết kế từ hơn 20 năm trước, sử dụng môi trường phát triển dựa trên Windows 98 của Microsoft", Carlo Nenna, kỹ sư phần mềm của MARSIS, người chịu trách nhiệm nâng cấp, giải thích. ESA chưa tiết lộ tên của phần mềm đang nâng cấp cho MARSIS cũng như hệ điều hành dùng cho hệ thống mới.
Việc nâng cấp phần mềm cho dụng cụ MARSIS đồng nghĩa Mars Express có thể quan sát bên dưới bề mặt sao Hỏa và mặt trăng Phobos chi tiết hơn bao giờ hết, theo thông báo của ESA. Điều này sẽ rất đáng mong đợi vì MARSIS là bộ phận quan trọng giúp tàu vũ trụ phát hiện một tầng ngậm nước khổng lồ dưới lòng đất sao Hỏa năm 2018.
Tàu Mars Express truyền sóng vô tuyến tần số thấp xuống bề mặt sao Hỏa với một ăng-ten dài 40 m để tìm kiếm nước và nghiên cứu khí quyển của hành tinh đỏ. Sóng vô tuyến cho phép thiết bị trên tàu thăm dò khoảng 5 km dưới bề mặt sao Hỏa. Theo ESA, việc nâng cấp phần mềm sẽ làm tăng chất lượng dữ liệu.
Nâng cấp giúp cải thiện khả năng thu tín hiệu cho ăng-ten MARSIS và tăng hiệu quả xử lý dữ liệu, cho phép kéo dài thời gian quan sát. "Bằng cách loại bỏ những dữ liệu không cần thiết, phần mềm mới giúp chúng tôi vận hành MARSIS lâu hơn gấp 5 lần và khám phá khu vực rộng lớn hơn nhiều", Andrea Cicchetti, quản lý việc vận hành MARSIS tại Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia Italy (INAF), giải thích.
"Phần mềm mới sẽ giúp chúng tôi nghiên cứu các khu vực trên sao Hỏa nhanh chóng và sâu rộng hơn với độ phân giải cao, từ đó xác nhận xem chúng có phải là nguồn nước hay không. Điều này thực sự giống như có một công cụ hoàn toàn mới trên tàu Mars Express sau gần 20 năm", Cicchetti nói thêm.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Nokia chuẩn bị triển khai 5G tại Việt Nam 24.09.2024 | 13:58 PM
- Sinh động các chương trình trực tiếp tại Fanpage Báo Tuyên Quang online 03.01.2023 | 08:16 AM
- Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động 31.03.2023 | 16:13 PM
- Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn 09.10.2022 | 21:42 PM
- Sở Thông tin và Truyền thông: Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng năm 2022 04.10.2022 | 17:30 PM
- Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả 05.08.2022 | 08:27 AM
- Người dùng nên cập nhật Chrome 92 ngay để vá 9 lỗ hổng nghiêm trọng 21.08.2021 | 15:47 PM
- UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 21.07.2021 | 19:16 PM
- Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói 19.07.2021 | 09:47 AM
- Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' 19.07.2021 | 09:48 AM
Xem tin theo ngày
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị
- Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị
- Xác định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trước yêu cầu phát triển đất nước
- Quyết liệt triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội
- Đối thoại với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố
- Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
- Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú