Thứ 2, 25/09/2023, 21:31[GMT+7]

Google: Hơn 1/3 phụ huynh chưa bao giờ nói chuyện với trẻ em về an toàn mạng

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:28:31
1,087 lượt xem
Những quan ngại lớn của phụ huynh bao gồm: An toàn thông tin của trẻ, trẻ đối mặt với người lạ và trẻ xem những thông tin không phù hợp với lứa tuổi.

Các chuyên gia, khách mời trao đổi tại phiên thảo luận của sự kiện.

71% phụ huynh quan ngại về các vấn đề an toàn trên không gian mạng với con trẻ trong thời điểm COVID-19. Nhưng hơn 1/3 phụ huynh lại chưa bao giờ nói chuyện với trẻ về việc này, theo khảo sát từ Google và Qualtrics.

Tại sự kiện "Hiểu về Internet để dạy em an toàn" do Google phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (C.F.C) tổ chức nhân ngày Gia đình Việt Nam, chuyên gia của Google cho biết qua khảo sát, những quan ngại lớn của phụ huynh bao gồm: An toàn thông tin của trẻ, trẻ đối mặt với người lạ và trẻ xem những thông tin không phù hợp với lứa tuổi.

Cứ 10 phụ huynh được khảo sát thì có 7 người lo ngại về vấn đề an toàn mạng cho con, nhưng để cởi mở chia sẻ với trẻ, từ đó đồng hành cùng con trong thế giới mạng là không hề dễ dàng.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, gia đình ca sĩ Hoàng Bách - Thanh Thảo cho biết: "Đối với chúng tôi, việc không ngừng "nâng cấp bản thân" để có thể đồng hành cùng các con không chỉ trong cuộc sống ngoài đời thật, mà cả với cuộc sống trên không gian mạng là một yêu cầu bắt buộc. Chúng ta không thể đứng ngoài dòng chảy của cuộc sống, khi mà Internet đã là phần không thể thiếu. Theo chúng tôi, chủ động tìm hiểu để có thể không tụt hậu, để có thể chia sẻ, hướng dẫn các con là cách tốt nhất để các con được lớn lên một cách an toàn trong thời đại bùng nổ công nghệ của thế giới ngày hôm nay".

Thực tế tại Việt Nam, từ năm 2021, Google đã phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (C.F.C) triển khai một chương trình cụ thể mang tên ""Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google" để góp phần giải quyết vấn đề an toàn mạng cho trẻ.

Với sản phẩm là bộ tài liệu miễn phí dành cho giáo viên, phụ huynh và các em nhỏ từ 6-13 tuổi xoay quanh năm chủ đề cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số. Trong năm 2021, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid, dự án đã chia sẻ chương trình đến 126 trường học và 13 cơ sở chăm sóc trẻ em ở 17 tỉnh thành trên khắp cả nước.

"Năm 2022, dự án tự tin đặt mục tiêu giới thiệu chương trình tới 500.000 trẻ em Việt Nam. Đặc biệt, năm nay chương trình không những mở rộng về quy mô mà cả về nội dung tài liệu. Nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6, Google ra mắt 3 clip hoạt hình ngắn Internet Phiêu lưu ký, do các nghệ sĩ, nhà giáo dục Việt Nam lồng tiếng, với nội dung về phòng tránh lừa đảo, chống tin tặc, cẩn trọng khi chia sẻ", bà Nguyễn Hoàng Anh, đại diện C.F.C Việt Nam cho biết.

Google: Hơn 1/3 phụ huynh chưa bao giờ nói chuyện với trẻ em về an toàn mạng - Ảnh 2.

Trẻ em tham gia các hoạt động trải nghiệm được tích hợp tại sự kiện.

Tác giả sách Trần Thu Hà đánh giá những sản phẩm có tính giáo dục với hình thức thể hiện sinh động sẽ có hiệu quả đến nhận thức của trẻ nhỏ về an toàn mạng.

"Các clip hoạt hình vui nhộn, các game hấp dẫn để các bé đóng vai hóa thân vào nhân vật, giúp các bé học hào hứng và tự nhiên, chứ không phải là những quy định khô khan, giáo điều và khó nhớ. Các em rất vui sướng và tự hào trở thành các nhà thám hiểm Internet một cách thông minh, tỉnh táo, mạnh mẽ, tử tế và can đảm hơn. Còn ba mẹ, và giáo viên thì có công cụ tuyệt vời để đồng hành và bảo vệ con", bà Thu Hà nói thêm.

Theo vtv.vn