Thứ 4, 07/06/2023, 05:18[GMT+7]

Xây dựng nông thôn mới tại huyện Ba Vì (Hà Nội): Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang

Thứ 3, 14/03/2023 | 10:07:54
736 lượt xem
Ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, với nhiều giải pháp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, 100% số xã của huyện đạt chuẩn NTM, trong đó 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao chiếm 13,3%. Thị trấn Tây Đằng đạt chuẩn đô thị văn minh. Tỷ lệ hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM của địa phương đạt trên 99%.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, sau hơn 12 năm triển khai thực hiện chương trình, huyện Ba Vì đã vượt qua khó khăn, thử thách, tạo nên những gam màu tươi sáng cho bức tranh nông thôn Ba Vì. Ảnh: Tuyết Nhi

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, năm 2010, huyện Ba Vì triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong điều kiện xuất phát điểm thấp, hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi nội đồng xuống cấp, ruộng đồng manh mún; đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn nhiều thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo nông thôn khá cao chiếm 15,1%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 21,7 triệu đồng.

Đứng trước nhiều khó khăn, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã đoàn kết, thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và quyết tâm thực hiện xây dựng huyện NTM. Công tác quán triệt quan điểm của Đảng và chủ trương của Thành ủy Hà Nội về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được triển khai sâu rộng.

Để Nghị quyết đi vào thực tiễn cuộc sống, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa Chương trình xây dựng NTM. Huyện Ba Vì cũng kịp thời ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa bằng các đề án, các chương trình thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, xác định rõ từng mục tiêu, giải pháp cụ thể, nhằm tạo sự đồng thuận, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về lợi ích, trách nhiệm trong xây dựng NTM, mặt khác, cũng đã tổ chức phát động và ký cam kết giữa các cụm thi đua, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân cùng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của Trung ương, TP Hà Nội, sự hỗ trợ của các quận nội thành; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng huyện NTM của Ba Vì đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Theo đó, kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Các địa phương tiến hành đồng loạt việc chuyển đổi, tích tụ ruộng đất, mở đường cho sản xuất phát triển, chỉ số về năng suất lao động nông nghiệp trên một số lĩnh vực sản xuất vốn thấp kém đã có sự tăng trưởng nhanh chóng. Năm 2022 giá trị sản xuất nhóm ngành Nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt hơn 12.700 tỷ đồng. Diện tích gieo trồng hằng năm gần 22.600 héc-ta. Giá trị sản xuất trên 1 héc-ta canh tác đạt 198 triệu đồng.

Chăn nuôi phát triển ổn định, sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản theo hướng hàng hóa, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, điển hình như mô hình trồng bưởi kết hợp nuôi gà thả vườn ở xã Vật Lại, trồng cam xã khánh thượng, nuôi bò sữa tại các xã Minh Châu, Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài, mô hình nuôi Đà điểu xã Vân Hòa, Tản Lĩnh...

Kết quả sau hơn 12 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Ba Vì đã tạo ra được chuyển biến lớn trên nhiều lĩnh vực. Toàn huyện hiện có 102 HTX đang hoạt động, trong đó có 14 HTX liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, 9 HTX ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và 7 HTX được cấp các loại giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên địa bàn huyện có 125 trang trại, 20 làng nghề được công nhận. Đặc biệt, được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên đất, nước, khí hậu ôn hòa, huyện Ba Vì là vùng đất thích hợp cho việc phát triển sản xuất nhiều loại cây, con có giá trị. Cùng với 5 sản phẩm sữa, chè, khoai lang Đồng Thái, Gà đồi, Miến dong Minh Hồng đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đến nay, các địa phương trên địa bàn huyện Ba Vì đã được UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định công nhận 138 sản phẩm OCOP đạt từ 3-4 sao.

Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn điện, đường, trường, trạm của Ba Vì được xây dựng khang trang, bề thế, hiện đại hơn. Không chỉ đẹp về diện mạo, vững về kinh tế, điều đáng mừng nữa là đời sống văn hóa nông thôn ở Ba Vì giữ vững bản sắc dân tộc, chuẩn mực văn hóa được bồi đắp, tình nghĩa xóm làng gắn kết hơn. An ninh nông thôn được giữ vững.

Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được tăng cường; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định giữ vững, 100% xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn về “An ninh trật tự”, các Tổ chức chính trị - xã hội của huyện được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, với nhiều giải pháp thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, 100% số xã của huyện đạt chuẩn NTM, trong đó 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao chiếm 13,3%. Thị trấn Tây Đằng đạt chuẩn đô thị văn minh. Tỷ lệ hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM của địa phương đạt trên 99%.

Theo ông Đỗ Mạnh Hưng, bài học xuyên suốt trong phong trào xây dựng NTM ở Ba Vì, đó là vai trò lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, sâu sát của Đảng bộ, chính quyền các cấp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

“Xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc, thời gian tới đây Ba Vì tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Phát huy tinh thần đoàn kết, quyết liệt, chủ động, sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển; tiếp tục bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, lựa chọn tiềm năng, thế mạnh để tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng huyện Ba Vì ngày càng văn minh, giàu đẹp” - ông Đỗ Mạnh Hưng nhấn mạnh.

Theo phapluatxahoi.vn