Thứ 2, 25/09/2023, 20:03[GMT+7]

Google ra mắt tính năng tự động lưu trữ

Thứ 6, 14/04/2023 | 16:13:56
1,455 lượt xem
Tính năng mới của Google sẽ tự động giải phóng gần 60% dung lượng của ứng dụng ít sử dụng, thay vì xóa hoàn toàn ứng dụng.

Google vừa công bố một tính năng mới cho Android có tên là "Auto-Archive" hay "tự động lưu trữ". Tính năng mới giúp tự động lưu trữ dữ liệu trên tất cả ứng dụng, kể cả đã xóa và tự động xóa một phần ứng dụng không sử dụng giúp giải phóng dung lượng bộ nhớ trên thiết bị.

Cụ thể, khi bạn cài đặt một ứng dụng mới nhưng điện thoại hết dung lượng, một cửa sổ bật lên sẽ hỏi người dùng có muốn bật tính năng auto-archiving (tự động lưu trữ) hay không.

Nếu chọn tham gia, các ứng dụng không sử dụng trên thiết bị sẽ được tự động lưu trữ để giải phóng đủ dung lượng cho ứng dụng mới.

Theo khảo sát của Google, một trong những lý do lớn nhất khiến người dùng xóa ứng dụng khỏi điện thoại (hoặc máy tính bảng) là để giải phóng dung lượng thiết bị, đặc biệt là những ứng dụng họ không sử dụng. Tính năng mới cho phép lưu trữ tất cả ảnh và video mà người dùng vốn phải trả tiền để lưu trữ trên Google Photos.

Khi xóa ứng dụng thì các dữ liệu liên quan đến ứng dụng đó cũng sẽ bị xóa, điều này lại gây khó khăn khi người dùng muốn tải lại ứng dụng. Để giải quyết vấn đề này, Google đã phát triển tính năng lưu trữ tự động cho Android, với hy vọng sẽ giúp cả người dùng và nhà phát triển giữ ứng dụng của họ trên điện thoại và không còn phải thực hiện thao tác xóa và cài đặt lại nữa.

Google ra mắt tính năng tự động lưu trữ - Ảnh 1.

Hệ điều hành sẽ không xóa toàn bộ ứng dụng và dữ liệu khỏi điện thoại của bạn. Thay vào đó, Google cho biết tính năng lưu trữ tự động sẽ khiến ứng dụng đã lâu không sử dụng "bị xóa một phần khỏi thiết bị để tiết kiệm dung lượng, trong khi biểu tượng ứng dụng và dữ liệu ứng dụng cá nhân của người dùng sẽ được giữ nguyên. Khi người dùng muốn bắt đầu sử dụng lại ứng dụng, họ có thể chỉ cần nhấn để tải xuống lại và tiếp tục sử dụng dữ liệu đã được lưu trữ.

Khi người dùng cài đặt một ứng dụng nhưng bộ nhớ không đủ, lúc này sẽ có một pop up hiện ra đề xuất bật auto-archive lên. Tính năng này sẽ hoạt động và giải phóng dung lượng từ các ứng dụng không sử dụng thường xuyên (nhưng vẫn giữ lại data) để có thể tải xuống ứng dụng mới.

Google tuyên bố rằng tính năng lưu trữ tự động có thể tự động giải phóng tới gần 60% dung lượng lưu trữ của ứng dụng mà không cần xóa ứng dụng hoặc dữ liệu của người dùng khỏi thiết bị.

Trước đó, Google đã thông báo rằng các ứng dụng Android trên Play Store sẽ sớm phải cho phép người dùng xóa tài khoản và dữ liệu của tài khoản đó cả bên trong ứng dụng và trên web. Các nhà phát triển cũng sẽ phải xóa dữ liệu cho một tài khoản khi người dùng yêu cầu xóa hoàn toàn tài khoản. Với điều này, người dùng không còn phải lo lắng về việc để lại thông tin cá nhân sẽ gặp rủi ro.

Theo vtv.vn