Thứ 5, 25/07/2024, 01:48[GMT+7]

Cảnh giác với chiêu trò lợi dụng ChatGPT để xuyên tạc, chống phá

Thứ 2, 15/05/2023 | 07:40:58
3,073 lượt xem
Thời gian qua, với sự xuất hiện của ứng dụng ChatGPT đã tạo nên một "cơn sốt” toàn cầu trên lĩnh vực khoa học công nghệ, trong đó có những hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ đến Việt Nam. Tuy nhiên, ChatGPT đang bị các thế lực thù địch, một số đối tượng phản động sống lưu vong sử dụng, phục vụ cho mục đích đen tối để chống phá Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Mới đây, trên một số diễn đàn, trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter… của một số tổ chức, hội nhóm phản động, truyền thông hải ngoại thiếu thiện chí đã lộ rõ bản chất giảo hoạt khi xuất hiện nhiều bài viết kèm theo hình ảnh với những luận điệu sai trái, xuyên tạc để nói xấu, xúc phạm lãnh tụ, hạ bệ Đảng và Nhà nước thông qua ứng dụng ChatGPT.

Các thế lực thù địch tung bài xuyên tạc: “Dân dùng ngay ChatGPT đặt những câu hỏi về Bác và Đảng”. Những câu hỏi được các thế lực này cố tình đặt ra để hỏi ChatGPT như: “Ai là cha già dân tộc Việt Nam?"; "Ai đã cho ta một mùa Xuân đầy ước vọng?"; "Ai đã cho ta sáng mắt sáng lòng?…”, rồi sau đó quy kết đó “là những câu hỏi được người dân trong nước đưa ra qua ChatGPT những ngày qua”.

Sau khi đặt những câu hỏi như vậy, họ hả hê thay mặt ứng dụng Chat GPT đưa ra đáp án: “Không có người được chỉ định là cha già dân tộc Việt Nam"; "Không có một người hoặc tổ chức nào cung cấp cho chúng ta một mùa Xuân đầy ước vọng"; "Không có ai cụ thể đã cho bạn sáng mắt sáng lòng…”. Từ đó, các thế lực này cho rằng: “Câu trả lời mà ChatGPT đưa ra được cho là khác hoàn toàn với những gì người dân trong nước được nghe lâu nay”. Vậy đó có phải sự thật? ChatGPT có phải là ứng dụng toàn năng? Thực chất đằng sau chiêu trò đó là gì?

Không thể bôi lem hiện thực

Trước hết, việc đặt ra câu hỏi cho Chat GPT và đưa ra những luận điệu xuyên tạc về lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam là những toan tính có chủ ý với động cơ đen tối của của các thế lực thù địch nhằm làm giảm sút, lung lay niềm tin, tình yêu của Nhân dân đối với Đảng, với Bác Hồ.

Sinh thời, Bác Hồ chưa bao giờ tự nhận là vị cha già của dân tộc nhưng đối với Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại và Nhân dân vì kính yêu Bác đã trìu mến gọi Bác là “Cha già dân tộc”, hình ảnh của Người được tôn kính, lưu giữ trong trái tim mỗi người Việt Nam. Hình tượng “người Cha” của Bác đã hòa vào nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc. Trong bài thơ “Sáng tháng Năm”, nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Người là Cha, là Bác, là Anh/ Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ”, hay bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ Minh Huệ đã gọi Người là “Người Cha mái tóc bạc/ Đốt lửa cho anh nằm” … Những công lao to lớn của Người đã được dân tộc ta tôn vinh là “người Cha già kính yêu” và dù đã đi xa hơn nửa thế kỷ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đó là tấm lòng, sự tri ân sâu sắc của cả dân tộc đối với Người. Sự thật ấy không thể nào phủ nhận được.

Cũng giống như hình tượng ẩn dụ Đảng chính là mùa xuân của đất nước, thể hiện niềm tin và hy vọng của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào tương lai của đất nước. Điều này được chứng minh qua lịch sử 93 năm ra đời, đồng hành, gắn bó cùng dân tộc, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước vượt qua muôn vàn khó khăn, gian nan, thử thách để ghi dấu những mốc son chói lọi của đất nước, dân tộc. Không thể có bất kỳ lực lượng, tổ chức nào đủ uy tín, năng lực để thay thế vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng. Chính những cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước kia, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay Nhân dân ta thường dùng những câu nói, bài hát với tình cảm hết sức thân thương, trân trọng như “Đảng cho ta mùa Xuân đầy ước vọng”, “Đảng cho ta sáng mắt, sáng lòng”. Đây cũng là sự thật mà dù dùng bao nhiêu thủ đoạn, gian xảo đến mấy cũng không thể bôi lem.

Hãy tỉnh táo khi dùng ChatGPT

Quay trở lại ứng dụng ChatGPT, tháng 11/2022, công ty chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở tại San Francisco, bang California (Mỹ) cho ra mắt sản phẩm thử nghiệm chatbot ChatGPT, mô phỏng cuộc trò chuyện giữa người với người. Đây là một chương trình máy tính sử dụng AI và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để hiểu các câu hỏi của khách hàng đồng thời tự động trả lời.

Người dùng chỉ điền cụm từ “ChatGPT” trên Google thì trong 0,4 giây đã cho ra gần 660 triệu kết quả. Đây là ứng dụng có số người dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử bởi chỉ trong 2 tháng có mặt trên thị trường đã có tới hơn 100 triệu người dùng. Ước tính, trung bình mỗi ngày có 13 triệu người sử dụng ChatGPT. Sản phẩm công nghệ này đã phá vỡ kỷ lục mà không một ứng dụng nào trước đó làm được, cho thấy sức hút vô cùng mạnh mẽ của nó. Đây là ứng dụng có những tiện ích nhất định đối với người dùng, là một phần mềm được ứng dụng công nghệ và AI đang trong quá trình thử nghiệm thu thập dữ liệu bằng nhiều nguồn, nhiều thứ tiếng khác nhau.

Không chỉ là công cụ để trò chuyện thông thường, ChatGPT còn thành thạo nhiều việc phức tạp hơn, chẳng hạn viết hoặc sửa mã (code) máy tính, viết bài đăng email, báo cáo theo yêu cầu, thậm chí viết cả luận văn, kịch bản cho chương trình truyền hình hay làm thơ, soạn nhạc. Đặc biệt, có khả năng cắt ghép, tổng hợp những nguồn thông tin sẵn có trên các trang điện tử, sách, báo, văn bản, Wikipedia... xuất hiện trên Internet để đưa ra phản hồi, đáp ứng được câu hỏi của người sử dụng đưa vào ChatGPT. Nó có khả năng trả lời một cách uyển chuyển, dùng câu từ biểu cảm gắn kết với những tình huống khác nhau khi trả lời các câu hỏi do người dùng cung cấp.

Theo các chuyên gia, ở nhiều nước, ChatGPT chưa được ra mắt như một công cụ chính thức bởi nó liên quan đến vấn đề đạo đức và trách nhiệm khi những thông tin trả lời sai lệch, không chính xác, vi phạm các chuẩn mực. Hơn nữa, ChatGPT chỉ là ứng dụng ảo, không thể thay thế cảm xúc con người. Bởi vậy, nó không thể đại diện cho ý chí, tình cảm của dân tộc Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu, Đảng quang vinh, càng không thể nhân danh người dân Việt Nam để đặt ra những câu hỏi như vậy, đây chỉ là một công cụ để kẻ xấu sử dụng chống phá.

ChatGPT là ứng dụng thông minh, nhưng dù thông minh đến đâu suy đến cùng cũng là sản phẩm do con người sáng tạo ra, hoàn toàn không có lý trí và tình cảm, người dùng cũng không nên tin tưởng hoàn toàn vào kết quả mà nó đưa ra và cần kiểm tra chính xác thông tin trước khi sử dụng. ChatGPT có thể trả lời sai, thiên lệch, hoặc gây nhầm lẫn vì chỉ dựa trên dữ liệu huấn luyện mà không có kiểm soát đảm bảo chất lượng, tính đúng đắn của thông tin. Chính những người sáng lập ra ứng dụng này cũng nói về các nhược điểm như thiếu sự sáng tạo một cách đúng nghĩa, chỉ trả lời chung chung mà không cá nhân hóa và thiếu sự xác thực, thiếu dẫn nguồn...

ChatGPT không có trách nhiệm với các thông tin mà nó trả lời, chính kẻ sử dụng ứng dụng này để xuyên tạc, chống phá mới phải chịu trách nhiệm. Qua câu trả lời, người ta cũng thấy rõ đó là câu trả lời "vô hồn", chưa thể hiểu được các biện pháp tu từ trong ngôn ngữ Việt hoặc thực sự phớt lờ nghĩa bóng.

Điều mấu chốt ở đây, ChatGPT vô tình trở thành kẽ hở, “mảnh đất” để các thế lực thù địch lợi dụng, khai thác phục vụ cho mưu đồ xấu, các thế lực thù địch đã cố tình lập lờ và “nhân danh ChatGPT” để đưa ra những định kiến chủ quan, phủ nhận thực tế, đánh giá phiến diện, xuyên tạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Có thể thấy rằng, những tiện ích mà ChatGPT đem đến đã được chứng minh trên thực tế. Tuy nhiên, bằng chiêu trò lợi dụng thành tựu của khoa học công nghệ, những kẻ giảo hoạt đã lạm dụng để cung cấp cho ChatGPT những thông tin sai lệch nhằm phục vụ ý đồ đen tối. Khi đó, lúc người sử dụng đặt yêu cầu cho ChatGPT thì rủi ro mà nó gây ra là lừa đảo, truyền bá thông tin xuyên tạc, rất nguy hiểm nếu người dùng tin, sử dụng và hành động theo những thông tin sai trái ấy.

Do vậy, đối với người dùng khi sử dụng ChatGPT và những ứng dụng tương tự như vậy, khi đặt những câu hỏi và khi có câu trả lời, chỉ xem đó là những vấn đề cần tham khảo, phải có sự đối chứng, kiểm nghiệm, xác thực thông tin, lựa chọn những nguồn tin chính thống, đáng tin cậy. Đồng thời, cảnh giác, tỉnh táo, tránh mắc vào những cạm bẫy bởi “ma trận” tin giả, bịa đặt, xấu độc do những kẻ giảo hoạt giăng ra./.

Chu Xuân Đại Thắng - Trường Sĩ quan Lục quân 2

Theo: dangcongsan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày