Thứ 3, 23/07/2024, 18:49[GMT+7]

Câu chuyện khai thác giá trị dữ liệu doanh nghiệp thành công cùng Datapot và Microsoft

Chủ nhật, 02/07/2023 | 19:57:27
2,977 lượt xem
Ngày 30/6, tại văn phòng Microsoft Hà Nội đã diễn ra workshop "Khai thác giá trị dữ liệu doanh nghiệp: Từ chiến lược đến thực thi".

Sự kiện thu hút sự quan tâm của hơn 200 đại diện từ các doanh nghiệp, nhà báo và các cá nhân trên toàn quốc.

Workshop "Khai thác giá trị dữ liệu doanh nghiệp

Một trong những yếu tố thành công quan trọng để các tổ chức phát triển ngày nay là áp dụng các công cụ kinh doanh thông minh tự phục vụ hiện đại và chuyển đổi doanh nghiệp để trở nên nhanh nhẹn hơn, tự động hơn và ra quyết định dựa trên dữ liệu xác thực nhiều hơn. Trong nhiều năm, các nhà cung cấp công nghệ và các nhà phân tích trong ngành đã sử dụng thuật ngữ "chuyển đổi kỹ thuật số" để mô tả rộng rãi hiện tượng này và công nghệ đã trưởng thành để bắt kịp với sự bùng nổ số này.

Workshop "Khai thác giá trị dữ liệu doanh nghiệp: Từ chiến lược đến thực thi" là một sự kiện năm trong chuỗi sự kiện hợp tác giữa Datapot với Microsoft với khách mời diễn giả đến từ CMC Technology Solution, nhằm tạo ra một cộng đồng hỗ trợ cho việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp và giới thiệu những xu hướng mới nhất cùng các giải pháp và công nghệ sáng tạo.

Chương trình diễn ra với sự góp mặt của các chuyên gia giải pháp hàng đầu Microsoft và Datapot, cùng với khách mời đến từ phía công ty Công nghệ và Giải pháp CMC - ông Phí Đăng Khoa, Trưởng nhóm Chiến lược Công nghệ cho đối tác tại Microsoft Việt Nam; ông Tô Mạnh Hoàng, Nhà Sáng lập và Giám đốc Datapot, Chuyên gia giải pháp dữ liệu được Microsof công nhận toàn cầu; ông Lê Minh, Giám đốc Công nghệ, CMC TS.

Ba diễn giả đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm xoay quanh tầm quan trọng của dữ liệu đối với doanh nghiệp trong chuyển đổi số, đồng thời các kinh nghiệm quý báu trong chiến lược và thực thi giải pháp dữ liệu, giúp khán giả có cái nhìn tổng quát nhất về chiến lược và chiến thuật, cũng như các mục tiêu hành động mang lại thành công trong hành trình chinh phục dữ liệu tại doanh nghiệp, đồng thời giúp xây dựng văn hóa dữ liệu trong tổ chức.

Câu chuyện khai thác giá trị dữ liệu doanh nghiệp thành công cùng Datapot và Microsoft - Ảnh 1.

Diễn giả Tô Mạnh Hoàng nhấn mạnh rằng: “Khai thác tối đa được giá trị dữ liệu doanh nghiệp là một hành trình và cần có thời gian”.

Chương trình workshop được chia thành ba phần chính. Phần thứ nhất là "Chiến lược dữ liệu", tập trung vào giá trị của dữ liệu và chuỗi giá trị trong doanh nghiệp. Phần tiếp theo đề cập đến "Thực thi", nơi các diễn giả chia sẻ những kinh nghiệm triển khai thực tế các dự án dữ liệu. Cuối cùng là phần "Hỏi đáp với khán giả", tạo cơ hội cho khán giả đặt câu hỏi và tương tác trực tiếp với các chuyên gia.

Bài toán sống còn để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Workshop đã giúp khán giả có cái nhìn tổng quan về các yếu tố quan trọng trong việc triển khai giải pháp dữ liệu và xây dựng văn hóa dữ liệu trong doanh nghiệp bao gồm nhân sự, công nghệ và quy trình.

Trong quá trình khai thác giá trị tối đa của dữ liệu, không chỉ có việc chọn lựa kiến trúc tổ chức và công cụ khai thác dữ liệu quan trọng, mà còn cần vượt qua những rào cản phi kỹ thuật liên quan đến con người và quy trình. Thực tế cho thấy, những rào cản này thường là những thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt. Hơn nữa, việc đạt được sự cân bằng giữa quyền kiểm soát và giám sát với sự tự do và linh hoạt cho người dùng cũng là một thách thức đối với các hệ thống phân tích dữ liệu.

Câu chuyện khai thác giá trị dữ liệu doanh nghiệp thành công cùng Datapot và Microsoft - Ảnh 2.

Workshop "Khai thác giá trị dữ liệu doanh nghiệp: Từ chiến lược đến thực thi", thu hút sự quan tâm của hơn 200 đại diện từ các doanh nghiệp, nhà báo và các cá nhân trên toàn quốc.

Buổi chia sẻ giúp các doanh nghiệp tiếp cận với chiến lược dữ liệu, vai trò của kiến trúc dữ liệu trong quản lý dữ liệu và chuỗi giá trị của thông tin. Tiếp theo, chuyên gia đến từ Microsoft sẽ chia sẻ những nguyên tắc và yếu tố quan trọng trong triển khai thành công các dự án dữ liệu trong doanh nghiệp, bao gồm trụ cột con người, quản trị hạ tầng và công cụ/công nghệ. Cuối cùng, buổi chia sẻ nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp và đào tạo người dùng, cùng với việc xây dựng đội ngũ và mục tiêu phù hợp với chiến lược dữ liệu.

Để có thể khai thác tối đa giá trị của dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số, việc xây dựng văn hóa dữ liệu là một yếu tố sống còn. Việc xây dựng văn hóa dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo ra sự nhất quán và tin cậy trong việc thu thập, lưu trữ, xử lý và sử dụng dữ liệu. Ngoài ra, văn hóa dữ liệu giúp cho doanh nghiệp khuyến khích sự chia sẻ và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả, đồng thời đẩy mạnh sự đổi mới và sáng tạo.

Tuy nhiên, để triển khai thành công nền văn hóa dữ liệu và khai thác được tối đa giá trị của dữ liệu, các doanh nghiệp không chỉ tập trung vào công cụ và công nghệ mà còn phải quan tâm đến những rào cản phi kỹ thuật như con người hay quy trình.

Diễn giả Đặng Phi Khoa, Senior Partner Tech Strategist của Microsoft Việt Nam chia sẻ: "90% thời gian của nhiều doanh nghiệp hiện nay làm trên công cụ của Microsoft như Office, 365 và các công cụ khác". Vì vậy nguồn tài nguyên dữ liệu của doanh nghiệp đang được lưu trữ trên nền tảng của Microsoft là rất lớn do đó việc tích hợp với nền tảng khai thác dữ liệu đến từ Microsoft như PowerBI, Azure hay Power Platform sẽ giúp doanh nghiệp triển khai nhanh chóng, thuận tiện và đem lại nhiều giá trị.

Ông Tô Mạnh Hoàng, Microsoft Certified Solution Expert và CEO của Datapot, đã chia sẻ ý tưởng và chiến thuật để thực thi các dự án về dữ liệu cũng như các yếu tố giúp khai thác giá trị tối đa từ dữ liệu. Qua đó, người tham dự sẽ có hình dung chi tiết để đặt những bước chân đầu tiên trong việc xây dựng văn hóa dữ liệu và tối ưu hóa hoạt động doanh nghiệp.

Chuỗi sự kiện hợp tác giữa Datapot và Microsoft sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ngày 28/7/2023, tại văn phòng Microsoft Việt Nam và trên nền tảng Microsoft Teams.

Theo vtv.vn