Thứ 7, 15/06/2024, 18:14[GMT+7]

Châu Âu điều tra đồng loạt Apple, Meta, Google

Thứ 3, 26/03/2024 | 11:05:34
2,488 lượt xem
Ba hãng công nghệ Mỹ bị điều tra vì nghi ngờ không tuân thủ Đạo luật Thị trường kỹ thuật số và đối mặt án phạt nặng nếu vi phạm.

Logo của Google, Apple, Facebook. Ảnh: TechObserver

Ngày 25/3, Ủy ban châu Âu tuyên bố mở cuộc điều tra hành vi không tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA). Đạo luật có hiệu lực từ ngày 7/3, với một trong các mục tiêu là mở ra không gian cho những công ty nhỏ có thể cạnh tranh với các ông lớn một cách công bằng.

Sáu công ty công nghệ lớn, được gọi là "người gác cổng" gồm Alphabet, Apple, Meta, Microsoft, Amazon, ByteDance được yêu cầu thực hiện các biện pháp tuân thủ. Theo đó, họ phải thiết lập để người dùng dễ dàng chuyển đổi sang sản phẩm, dịch vụ của bên khác, như mạng xã hội, trình duyệt Internet và cửa hàng ứng dụng, đồng thời bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng.

Alphabet, công ty mẹ của Google bị điều tra về việc liệu họ có ưu tiên kết quả tìm kiếm cho sản phẩm của chính công ty mình, như Google Shopping, Flights, Hotels hay không. Họ cùng Apple cũng bị nghi ngờ thiết lập hạn chế đối với các nhà phát triển khác trên kho ứng dụng Play Store và App Store, khiến họ gặp khó trong việc quảng bá ưu đãi với người dùng.

Apple cũng bị điều tra việc có cho phép người dùng dễ dàng thay đổi các cài đặt mặc định và lựa chọn các dịch vụ thay thế dịch vụ mặc định, như trình duyệt, công cụ tìm kiếm trên iOS hay không. Cơ cấu về thu phí và các điều khoản trong cửa hàng ứng dụng của Apple cũng bị nghi ngờ chưa đáp ứng đầy đủ DMA.

Trong khi đó, từ cuối tháng 10 năm ngoái, Meta đã mở gói thuê bao tại châu Âu, cho phép người dùng có thể trả 10 euro mỗi tháng để truy cập mạng xã hội không quảng cáo. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu lo ngại mô hình "trả tiền hay chấp thuận" không đảm bảo quy định về dữ liệu cá nhân, trong trường hợp người dùng chọn không trả tiền.

"Chúng tôi nghi ngờ các giải pháp được đề xuất bởi ba công ty không tuân thủ đầy đủ DMA. Giờ đây, chúng tôi sẽ điều tra các công ty để đảm bảo thị trường kỹ thuật số mở và có tính cạnh tranh ở châu Âu", Margrethe Vestager, người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu, nói.

Trong các tuyên bố đưa ra ngay sau đó, ba ông lớn công nghệ Mỹ đều khẳng định họ tuân thủ DMA.

"Chúng tôi tin tưởng kế hoạch của mình trong việc tuân thủ DMA và sẽ tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với Ủy ban châu Âu khi họ điều tra", Julien Trosdorf , người phát ngôn của Apple, cho biết.

Người phát ngôn của Meta, Matt Pollard, khẳng định mô hình đăng ký thuê bao thay cho quảng cáo là một mô hình kinh doanh lâu đời ở nhiều ngành khác nhau. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với Ủy ban", ông nói.

Trong khi đó, Giám đốc cạnh tranh của Google Oliver Bethell cho biết công ty đã làm việc với Ủy ban châu Âu trong hàng chục sự kiện trong năm qua để tiếp thu ý kiến phản hồi. Họ cũng đã thực hiện những thay đổi đáng kể trong cách thức hoạt động tại châu Âu.

Khi được hỏi về việc liệu cuộc điều tra có diễn ra quá sớm, khi đạo luật mới có hiệu lực hơn hai tuần, Thierry Breton, Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của EU, nói: "Luật là luật. Chúng ta không thể chỉ ngồi chờ".

Cuộc điều tra dự kiến sẽ kéo dài trong một năm. Các công ty đã được yêu cầu cung cấp tài liệu và cho phép truy cập một số thông tin để phục vụ điều tra.

"Nếu kết quả cho thấy sự thiếu sự tuân thủ DMA, những người gác cổng có thể phải đối mặt mức phạt nặng", Breton nói. Theo quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt số tiền bằng 10% doanh thu toàn cầu hàng năm của họ. Mức phạt có thể tăng lên 20% trong trường hợp vi phạm nhiều lần.

Theo vnexpress.net