Thứ 6, 14/06/2024, 10:36[GMT+7]

Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

Thứ 2, 01/04/2024 | 11:17:45
3,160 lượt xem
Các nhà nghiên cứu nghi nhận tốc độ truyền tải dữ liệu 301 Tb/giây với chỉ một sợi cáp quang, cao gấp 4,5 triệu lần hiện tại.

Thiết bị xử lý quang học mới được phát triển giúp tăng tốc độ truyền tải qua cáp quang. Ảnh minh họa: Republicgeeks

Theo công bố của Ofcom đưa ra vào tháng 9/2023, mạng băng rộng gia đình trên toàn cầu đạt tốc độ trung bình là 69,4 Mb/giây. Kỷ lục mới bỏ xa con số này tới 4,5 triệu lần giúp tải một bộ phim 4K dung lượng trung bình 70 GB chỉ trong hai giây.

Đây là thành quả nghiên cứu của nhóm hợp tác đến từ Viện công nghệ Quang tử Aston AIPT (Anh), Viện Công nghệ và Thông tin quốc gia Nhật Bản (NICT) và phòng thí nghiệm Nokia Bell của Mỹ. Nhóm nhà khoa học đã sử dụng sợi quang (những sợi thủy tinh hình ống nhỏ) có khả năng truyền thông tin bằng ánh sáng và đạt tốc độ mà cáp đồng không thể đáp ứng được. Kết hợp với đó là việc mở ra những bước sóng mới chưa từng được sử dụng trong hệ thống cáp quang hiện nay. Các dải bước sóng khác nhau tương ứng với màu sắc khác nhau của ánh sáng được truyền xuống sợi quang.

Theo nhóm nghiên cứu, tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt tới con số trên còn nhờ vào thiết bị xử lý quang học mới được phát triển. Tiến sĩ Ian Phillips, người chịu trách nhiệm phát triển thiết bị tại đại học Aston cho biết về cơ bản, dữ liệu được gửi qua sợi quang như kết nối hiện có ở văn phòng hay hộ gia đình.

"Ngoài hai dải băng tần C và L vẫn dùng trong thương mại, chúng tôi sử dụng thêm hai dải quang phổ bổ sung là E và S. Các dải này thường không cần thiết vì băng C và L đã đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng hiện nay", ông giải thích.

Tiến sĩ cho biết những năm qua tại đại học Aston đã phát triển các bộ khuếch đại quang học hoạt động ở dải E, nằm liền kề với C trong phổ điện từ nhưng rộng hơn khoảng ba lần. Trước khi thiết bị nói trên được phát triển, chưa có ai mô phỏng chính xác các kênh băng tần E có kiểm soát.

Giáo sư Wladek Forysiak (AIPT) bổ sung: "Bằng cách tăng công suất truyền tải trong mạng đường trục, thử nghiệm của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể kết nối cho người dùng cuối".

Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng của việc tăng tốc độ Internet mà không cần triển khai cáp mới, giúp hoạt động nâng cấp tốc độ Internet thương mại dễ dàng và thân thiện môi trường hơn. Trong bối cảnh tiêu thụ thông tin ngày càng tăng, thành tựu mới của nhóm các nhà khoa học được kỳ vọng phát triển thêm công nghệ mới giúp tốc độ Internet trong tương lai bắt kịp với nhu cầu của người dùng.

Theo vnexpress.net