Người nước ngoài dùng BTS giả phát tán tin nhắn rác
Cơ quan chức năng bắt giữ người sử dụng BTS giả tại Hà Nội, tối 5/4. Ảnh: Cục Tần số vô tuyến điện
Cục Tần số vô tuyến điện chiều 9/4 cho biết Trung tâm I thuộc Cục cùng các cơ quan chức năng đã bắt giữ một người nước ngoài sử dụng thiết bị giả mạo truy nhập mạng viễn thông bất hợp pháp đêm 5/4.
BTS giả được đặt trên ôtô, di chuyển liên tục để tránh bị phát hiện, gây khó khăn cho việc theo dõi, bắt quả tang. Tối cùng ngày, cơ quan chức năng bắt giữ được nhóm người, trong đó có người nước ngoài và lái xe người Việt, đang phát tán tin nhắn quảng cáo, lừa đảo.
Việc sử dụng BTS giả đã xuất hiện tại Việt Nam nhiều năm nay, nhưng rộ lên từ năm ngoái. Kẻ tấn công lợi dụng cơ chế bảo mật yếu của mạng 2G (GSM), vốn không yêu cầu xác thực trạm BTS với thiết bị đầu cuối, từ đó thực hiện một cuộc tấn công trung gian xen giữa kết nối của điện thoại và trạm BTS thật của nhà mạng.
Do cơ chế hoạt động của điện thoại là luôn kết nối đến trạm có sóng mạnh nhất, thiết bị có thể vô tình kết nối vào mạng của kẻ tấn công. Người dùng khi đó có thể nhận được các tin nhắn do kẻ tấn công gửi tới, trong đó có cả những tin nhắn chứa tên thương hiệu (brandname).

Cách thức trạm BTS giả phát tán tin nhắn rác.
Theo Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, những tin nhắn này dụ người dùng truy cập đường link cài phần mềm độc hại hoặc đánh cắp thông tin tài khoản.
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã xác định ba vụ dùng BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo. Hồi tháng 2 tại TP HCM, Cục Tần số vô tuyến điện cũng phát hiện một vụ dùng BTS giả gắn trên xe máy.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Nokia chuẩn bị triển khai 5G tại Việt Nam 24.09.2024 | 13:58 PM
- Sinh động các chương trình trực tiếp tại Fanpage Báo Tuyên Quang online 03.01.2023 | 08:16 AM
- Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động 31.03.2023 | 16:13 PM
- Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn 09.10.2022 | 21:42 PM
- Sở Thông tin và Truyền thông: Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng năm 2022 04.10.2022 | 17:30 PM
- Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả 05.08.2022 | 08:27 AM
- Người dùng nên cập nhật Chrome 92 ngay để vá 9 lỗ hổng nghiêm trọng 21.08.2021 | 15:47 PM
- UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 21.07.2021 | 19:16 PM
- Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói 19.07.2021 | 09:47 AM
- Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' 19.07.2021 | 09:48 AM
Xem tin theo ngày
-
Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J
- Phấn đấu khởi công dự án tuyến đường CT.08 vào ngày 12/5/2025
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quyết định công tác cán bộ tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Khai mạc tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Kiểm tra công tác chuẩn bị khai mạc Tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ thành phố Thái Bình
- Thái Bình lựa chọn được nhà thầu xây dựng cao tốc Nam Định - Thái Bình với vốn đầu tư 19.784 tỷ đồng
- Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước