Chủ nhật, 16/06/2024, 02:50[GMT+7]

EU buộc Apple 'mở cửa' hệ điều hành iPadOS

Thứ 3, 30/04/2024 | 16:40:52
2,733 lượt xem
Apple có 6 tháng để bỏ các hạn chế mà EU cho là độc quyền trên iPadOS để tránh khoản phạt lên tới 38 tỷ USD.

iPadOS trên iPad Pro (bên trái) nhiều khả năng sẽ phải "mở cửa" như iOS tại thị trường châu Âu.

iPadOS là sản phẩm tiếp theo của Apple nằm trong danh sách "người gác cổng" (gatekeeper) theo Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu mới được công bố đầu tuần này. Ngoài hệ điều hành cho máy tính bảng, "Quả táo" còn có trình duyệt Safari, kho ứng dụng App Store và hệ điều hành iOS đã bị đưa vào danh sách.

Phán quyết mới đồng nghĩa EU cho rằng người dùng đã "bị khóa" vào hệ sinh thái iPadOS, khiến mọi người không thể chuyển sang sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Công ty có thời hạn 6 tháng để tuân thủ các quy định.

Hiện 22 dịch vụ do 6 công ty công nghệ lớn gồm Microsoft, Apple, Alphabet, Amazon, Meta và ByteDance điều hành đã bị gắn nhãn "người gác cổng" theo DMA.

Các công ty không tuân theo DMA có thể bị phạt tới 10% doanh thu hàng năm trên toàn cầu. Với Apple, khoản phạt có thể lên tới hơn 38 tỷ USD khi dựa theo doanh thu năm 2023 của công ty là 385,70 tỷ USD.

"iPadOS tạo thành cửa ngõ quan trọng mà nhiều công ty dựa vào để tiếp cận khách hàng. Quyết định hôm nay sẽ đảm bảo sự công bằng và khả năng cạnh tranh cũng được duy trì trên nền tảng này", Margrethe Vestager, Phó chủ tịch điều hành phụ trách chính sách cạnh tranh tại Ủy ban châu Âu cho biết.

DMA quy định các thực thể trong danh sách bị cấm ưu tiên dịch vụ của họ hơn đối thủ và khóa người dùng để bảo vệ hệ sinh thái. Các phần mềm phải cho phép bên thứ ba tương tác với các dịch vụ nội bộ. Đây là lý do tại sao Apple gần đây buộc phải phải cho phép người dùng cài ứng dụng bên ngoài App Store riêng tại châu Âu.

Theo Forbes, Apple cho biết sẽ "tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với Ủy ban châu Âu" để để đảm bảo các dịch vụ được chỉ định của mình tuân thủ DMA, bao gồm cả iPadOS. Tuy nhiên, công ty tỏ ra không hài lòng và cáo buộc luật này "tạo ra rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu".

Quyết định mới của EU đến chỉ ít ngày trước sự kiện ra mắt iPad mới của Apple vào ngày 7/5 tới. Theo Macrumors, Apple có thể ra hai mẫu iPad Pro, cỡ 11 và 13 inch, thay thế cho bản 12,6 inch trước đó. Cả hai sẽ sử dụng màn hình OLED mới và nguồn cung tấm nền đến từ hai thương hiệu quen thuộc là Samsung và LG.

Theo vnexpress.net