Thứ 5, 25/07/2024, 00:22[GMT+7]

Nhiều người nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm

Thứ 2, 06/05/2024 | 21:03:49
10,936 lượt xem
Đêm ngày 5/5 và sáng ngày 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận gần 20 trường hợp (chủ yếu ở phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) đến khám, trong đó có một số trường hợp có triệu chứng sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng... Ngay sau khi nhận được thông tin về các trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm, sáng ngày 6/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cùng các đơn vị liên quan đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc.

Người bệnh nghi ngộ độc thực phẩm đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo báo cáo ban đầu vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, trưa ngày 1/5 tại gia đình bà Đ.T.H (tổ 5, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) có tổ chức bữa ăn nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con với thành phần tham dự chủ yếu là người thân. Bữa ăn với khoảng 20 mâm, thực đơn gồm có món thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê (dê giết mổ ở Ninh Bình sau đó vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình; nhân làm tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín). Chiều ngày 1/5 và sáng ngày 2/5, gia đình tiếp tục tổ chức bữa cỗ, thực đơn gồm: Gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, mèo xào, ba ba nấu chuối… Đến ngày 4/5, ông P.T.T - một trong những người tham gia ăn các bữa cỗ trên (có ăn tiết canh) có triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau tức 2 bên sườn đến khám, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (khoảng 10 ngày trước đó, ông P.T.T có vết thương ở ngón chân cái bị mưng mủ). 20 giờ cùng ngày, ông P.T.T diễn biến nặng, được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đến ngày 5/5, ông P.T.T tử vong, được chẩn đoán lúc ra viện là nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn/Gout.

Sau khi nhận được thông tin về ông P.T.T, đêm ngày 5/5 và sáng ngày 6/5 nhiều người cùng ăn bữa cơm ngày 1 - 2/5 đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Cụ thể, 8 người khai có các triệu chứng như: Sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng có nguyện vọng xin chuyển lên tuyến trên điều trị (hiện 6 người đã được xuất viện về nhà); 10 người có triệu chứng nhẹ như: Đau đầu, đau mỏi vai gáy, có ăn tiết canh nhập viện và theo dõi tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến trưa ngày 6/5, 10/10 người sức khỏe ổn định, không có triệu chứng khác thường.

Qua trao đổi, bệnh nhân P.V.H, phường Hoàng Diệu – người trực tiếp ăn bữa cỗ trên và đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Sau khi có thông tin có trường hợp phải lên Hà Nội điều trị diễn biến nặng, vì quá lo lắng nên chúng tôi đã lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám, điều trị và theo dõi sức khỏe. Hiện sức khỏe của tôi ổn định. Sau vụ việc này có lẽ tôi cũng không dám ăn tiết canh, đồ sống nữa.

Bác sĩ Phan Thị Yến, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Các trường hợp vào Khoa trong tình trạng sức khỏe ổn định. Qua khai thác tiền sử bệnh tật, những bệnh nhân này đều ăn tiết canh. Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi, điều trị và đã lấy mẫu xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu, đang chờ kết quả nuôi cấy máu.

Bác sĩ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm hỏi sức khỏe người bệnh nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang theo dõi sức khỏe các trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Trung Tuyến, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo: Người dân cần loại bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh, tuyệt đối không nên ăn các loại tiết canh; thực hiện ăn chín uống chín để bảo đảm sức khỏe.  

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế Thành phố và một số đơn vị liên quan vẫn đang phối hợp, tiếp tục điều tra, xác minh cụ thể thông tin vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm.

Hoàng Lanh

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày