Chủ nhật, 16/06/2024, 15:19[GMT+7]

Lo ngại về lộ lọt dữ liệu từ tính năng Recall của Microsoft

Thứ 7, 25/05/2024 | 10:35:10
2,757 lượt xem
Ngay sau khi được Microsoft công bố tại sự kiện Build 2024, tính năng Recall đã làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư của người dùng.

Tại sự kiện Build 2024, Microsoft đã giới thiệu tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên Recall trên hệ điều hành Windows 11, cho phép người dùng có thể xem lại các tác vụ đã thực hiện trên máy.

Hiện tại, tính năng Recall chỉ hỗ trợ trên những chiếc máy tính đạt chuẩn Copilot+ tích hợp bộ xử lý Snapdragon mới. Microsoft cho biết công ty đang hợp tác với Intel và AMD để đưa tính năng này lên mọi thiết bị chạy hệ điều hành Windows 11.

Về cơ bản, Recall hoạt động bằng cách chụp màn hình cửa sổ hoạt động của máy tính vài giây một lần, qua đó ghi lại mọi hoạt động người dùng sử dụng trên Windows trong thời gian tối đa 3 tháng.

Lo ngại về lộ lọt dữ liệu từ tính năng Recall của Microsoft - Ảnh 1.

Recall có thể ghi lại mọi hoạt động người dùng sử dụng trên Windows hàng ngày.

Hình ảnh chụp sẽ được bộ xử lý thần kinh (NPU) và mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích để trích xuất dữ liệu. Theo Microsoft, tất cả dữ liệu sẽ được mã hóa bằng BitLocker gắn với tài khoản Windows của người dùng và không được chia sẻ với những người dùng khác.

Ngay sau khi được Microsoft công bố, tính năng Recall đã làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư của người dùng. Nhiều người đặt ra câu hỏi về tính bảo mật và lo ngại Microsoft có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên, công ty khẳng định, Recall được thiết kế để tất cả dữ liệu sẽ lưu trực tiếp trên thiết bị của người dùng ở định dạng được mã hóa, qua đó cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát tính năng này. Tính năng sẽ chỉ lưu trữ dữ liệu ở chế độ riêng tư, cục bộ và an toàn trên thiết bị của người dùng.

"Chúng tôi không sử dụng thông tin trên Recall để đào tạo bất kỳ mô hình AI nào. Chúng tôi trao toàn bộ quyền kiểm soát tính năng cho người dùng" - ông Yusuf Mehdi - Giám đốc cấp cao của Microsoft nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia an ninh mạng vẫn bày tỏ lo lắng về tính năng mới của Micrososft. Trong quá khứ, không ít các công ty lớn từng khai thác dữ liệu người dùng nhằm mục đích thu lợi riêng. Điều này khiến người dùng khó có thể tin tưởng hoàn toàn về việc Microsoft sẽ không truy cập vào dữ liệu bên trong Recall.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, Recall sẽ ghi lại mọi hoạt động của người dùng trên máy tính, bao gồm cả những thông tin nhạy cảm như mật khẩu, số tài khoản ngân hàng... Do đó, nếu người dùng sử dụng chung máy tính với người khác, những thông tin này hoàn toàn có thể bị lộ.

Theo một số nguồn tin, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh đang liên hệ với Microsoft để đảm bảo dữ liệu của người dùng sẽ được bảo vệ đúng cách và không được công ty sử dụng bất hợp pháp.

Theo vtv.vn