Thứ 2, 15/04/2024, 03:03[GMT+7]

Phát hiện nhiều F1, F2 nhờ Bluezone

Thứ 7, 08/08/2020 | 19:45:45
2,230 lượt xem
Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết ứng dụng Bluezone đã giúp phát hiện nhiều trường hợp F1, F2, thay vì phải điều tra dịch tễ thủ công.

Bluezone ghi lại các lần tiếp xúc trên điện thoại, dùng để so sánh nhật ký tiếp xúc của người nhiễm Covid-19.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19 sáng nay (7/8) tại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT & TT chia sẻ, đã có ít nhất 21 trường hợp là F1, F2 được phát hiện qua ứng dụng Bluezone.

Theo quy ước, F0 là bệnh nhân Covid-19. F1 là người đã tiếp xúc gần với F0, còn F2 là người tiếp xúc với F1. Bluezone không thể phát hiện bệnh nhân Covid-19, nhưng có thể phát hiện được F1, F2.

Khi có ca nhiễm Covid-19 bất kỳ, nhật ký tiếp xúc trên điện thoại của bệnh nhân được hệ thống tra cứu, so sánh với nhật ký tiếp xúc của những người dùng Bluezone khác trên toàn Việt Nam. Nếu xuất hiện các ghi nhận trùng khớp, hệ thống sẽ xác nhận những người đã tiếp xúc, từ đó biết được các F1, F2 tương ứng. Việc này chỉ có thể thực hiện được nếu bệnh nhân đã cài Bluezone trên điện thoại trước đó.

Nếu F0 không cài Bluezone, việc phát hiện F1, F2 sẽ phải làm thủ công, tốn nhiều công sức và có thể xảy ra hiện tượng khai nhầm hoặc bỏ sót, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch. Với Bluezone, khi phát hiện được F1, F2, ứng dụng sẽ tự động thông báo trên điện thoại của những người này, để họ chủ động cách ly. Càng nhiều người cài Bluezone, hiệu quả phát hiện F1, F2 của ứng dụng sẽ càng cao.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, đã có 10 triệu lượt cài đặt Bluezone tính đến 11h ngày 7/8. Trung bình mỗi ngày tăng 2,5 triệu lượt. Các tỉnh có tỉ lệ cài đặt cao là Đà Nẵng, Quảng Nam, TP HCM, Hà Nội và Quảng Ninh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cả nước cần có ít nhất 30 triệu cài đặt Bluezone và tốt nhất là đạt 45 triệu người.

Chiều ngày 6/8, đội ngũ kỹ thuật của Bluezone đã tiếp hành nâng cấp hệ thống để đáp ứng nhu cầu cài đặt Bluezone trên cả nước. Thời gian qua, người dùng di động tại Việt Nam cũng liên tục nhận được khuyến nghị cài đặt ứng dụng qua tin nhắn từ các nhà mạng. Các nhà mạng viễn thông cũng "đổi tên", thêm khẩu hiệu "Hãy cài đặt Bluezone" nhằm kêu gọi mọi người cài ứng dụng. Nhiều địa phương đã cử người đến từng nhà hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Bluezone hiện đứng đầu bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều tại Việt Nam. Cục Tin học hóa khuyến nghị người dùng cần tìm đúng ứng dụng "Bluezone - Khẩu trang điện tử" do Cục phát hành. Trong trường hợp không tìm thấy ứng dụng trên App Store hay CH Play, người dùng cần thay đổi về khu vực Việt Nam. Khi sử dụng cần bật Bluetooth trên điện thoại.

Để tải về, người dùng tìm kiếm trên kho ứng dụng iOS, Android, hoặc truy cập https://www.bluezone.gov.vn/. Ứng dụng có tên đầy đủ là "Bluezone - Khẩu trang điện tử". Biểu tượng có màu xanh, bên trong có hình tấm khiên và hình virus corona gạch chéo.

Theo vnexpress.net