Thứ 3, 31/01/2023, 23:52[GMT+7]

Viettel xuất khẩu thiết bị công nghệ cao sang thị trường Ấn Độ

Thứ 7, 10/12/2022 | 11:48:02
4,759 lượt xem
Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel đã ký hợp đồng xuất khẩu thiết bị thiết bị truyền dẫn IP đầu tiên, là dấu mốc quan trọng khẳng định giải pháp hạ tầng mạng viễn thông di động thế hệ 5 (5G) của Viettel đã sẵn sàng thương mại diện rộng.

Lễ ký hợp đồng xuất khẩu thiết bị công nghệ cao giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel và các đối tác Ấn Độ.

Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Tập đoàn United Telecoms Limited (UTL Group) của Ấn Độ đã thống nhất Thỏa thuận hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G tại Ấn Độ và ký Hợp đồng xuất khẩu thiết bị công nghệ cao (IP Router) sử dụng cho nhà mạng Gwave thuộc Tập đoàn United Telecoms Limited.

Đây là hợp đồng xuất khẩu thiết bị công nghệ cao đầu tiên của Viettel High Tech, khẳng định giải pháp hạ tầng mạng viễn thông di động thế hệ 5 (5G) của Viettel đã sẵn sàng thương mại và kinh doanh diện rộng, không chỉ tại Việt Nam, 10 thị trường Viettel đầu tư mà cả những thị trường quốc tế có trình độ công nghệ cao, yêu cầu khắt khe như Ấn Độ.

Theo hợp đồng, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel sẽ cung cấp, triển khai thiết bị IP Router trên mạng lưới viễn thông của nhà mạng Gwave tại thị trường Ấn Độ. Đây là thiết bị truyền dẫn IP hỗ trợ tốc độ 100Gbps đáp ứng các yêu cầu của mạng 5G do Viettel làm chủ từ nghiên cứu đến sản xuất. Viettel là đơn vị đầu tiên thực hiện nghiên cứu IP Router tại Việt Nam đáp ứng được những tiêu chuẩn của CE-Châu Âu, FCC-Mỹ và đã được Bộ Thông Tin và Truyền thông đánh giá và cấp chứng chỉ hợp chuẩn.

Theo Viettel, Tập đoàn United Telecoms Limited Group là doanh nghiệp cung cấp giải pháp và dịch vụ viễn thông hàng đầu Ấn Độ, được biết đến là đơn vị dẫn đầu thị trường này về thị phần, năng lực nghiên cứu phát triển, triển khai công nghệ truyền dẫn, thiết bị đầu cuối trong cả lĩnh vực quân sự và viễn thông. Đặc biệt, đây cũng là đối tác toàn cầu của Liên Hợp Quốc về giải pháp công nghệ thông tin với sự hiện diện tại 24 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại lễ ký kết, ông Raja Mohan Rao Potluri, Chủ tịch Tập đoàn United Telecoms Limited cho biết: “Việc lựa chọn thiết bị IP Router sử dụng trong mạng lưới nhà mạng Gwave thể hiện niềm tin của Tập đoàn United Telecoms Limited đối với chất lượng sản phẩm của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel. Bên cạnh đó, sau quá trình đánh giá cẩn trọng về khả năng làm chủ công nghệ, chúng tôi đã lựa chọn Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel là đơn vị hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại Ấn Độ cho nhà mạng BSNL (Bharat Sanchar Nigam Limited) - nhà mạng quốc gia Ấn Độ. Các thủ tục để cấp phép tần số thử nghiệm 5G dự kiến hoàn thành phê duyệt trong tháng 12/2022”.

Ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel chia sẻ: “Năm 2022 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ (1972-2022). Trên cơ sở phát huy những thành tựu và mối quan hệ sâu rộng giữa hai quốc gia, chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel và Tập đoàn United Telecoms Limited sẽ thúc đẩy mối quan hệ hai nước ngày càng mở rộng và sâu sắc. Cung cấp thiết bị và hợp tác thử nghiệm 5G tại Ấn Độ là bước đầu của Viettel High Tech trong quá trình mở rộng thị trường. Với dân số 1,4 tỷ, Ấn Độ là thị trường có sức hấp dẫn lớn với các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Mục tiêu của chúng tôi trong thời gian tới là đẩy mạnh hợp tác trong hoạt động nghiên cứu phát triển, sản xuất thiết bị/hệ thống thuộc tất cả các lớp mạng 4G, 5G đáp ứng tiêu chuẩn Make in India”.

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel là đơn vị nghiên cứu và phát triển chủ lực của Tập đoàn Viettel. Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel phát triển đầy đủ kiến trúc mạng 5G, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia có thể sản xuất thiết bị 5G. Hợp tác với các đối tác quốc tế hàng đầu là chiến lược phát triển của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel.

Theo nhandan.vn