Thứ 4, 29/03/2023, 14:40[GMT+7]

Xu hướng sử dụng điện toán đám mây để liên minh với nhóm AI

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:38:13
2,430 lượt xem
Các công ty công nghệ lớn đang tích cực theo đuổi các khoản đầu tư và liên minh với các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo thông qua nhánh điện toán đám mây.

Ảnh minh họa.

Theo tờ Financial Times ngày 5/2, các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ sử dụng nhánh điện toán đám mây để liên minh với các nhóm trí tuệ nhân tạo (AI).

Các công ty công nghệ lớn đang tích cực theo đuổi các khoản đầu tư và liên minh với các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo thông qua nhánh điện toán đám mây, đặt ra các câu hỏi pháp lý về vai trò của họ với tư cách là nhà cung cấp và đối thủ cạnh tranh trong cuộc chiến phát triển “AI thế hệ mới.”

Khoản đầu tư 300 triệu USD gần đây của Google vào Anthropic có trụ sở ở San Francisco là thương vụ mới nhất trong chuỗi quan hệ đối tác liên quan đến đám mây giữa các nhóm AI non trẻ và các công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Anthropic là một phần trong làn sóng mới của các công ty trẻ đang phát triển các hệ thống AI, các chương trình máy tính tinh vi có thể phân tích cú pháp, viết văn bản và sáng tạo nghệ thuật trong vài giây, đang cạnh tranh với các chương trình được xây dựng  nội bộ được xây dựng nội bộ bởi các công ty lớn hơn nhiều như Google và Amazon.

Công nghệ đằng sau các sản phẩm bao gồm ChatGPT của OpenAI, một chatbot có thể trò chuyện với người dùng thông qua văn bản, đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ - cơ sở hạ tầng đắt tiền được kiểm soát bởi cùng một số "gã khổng lồ" công nghệ.

William Kovacic thuộc Cơ quan chống độc quyền tại Đại học George Washington cho biết: “Có một mối lo ngại ngày càng tăng về cách các công ty dịch vụ thông tin lớn đang hạn chế cơ hội cho các thế hệ đối thủ cạnh tranh mới xuất hiện”.

Theo vietnamplus.vn