Thứ 5, 30/03/2023, 14:53[GMT+7]

Cảnh giác với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Thứ 5, 09/03/2023 | 10:32:56
1,889 lượt xem
Nói tới sự phát triển của thiết bị di động, không thể không nói tới sự nở rộ của các ứng dụng trên smartphone. Trong đó, ứng dụng chỉnh sửa ảnh đang ngày càng phổ biến.

Ảnh minh họa

Doanh thu từ thị trường ứng dụng chỉnh ảnh sẽ tăng từ 318 triệu USD vào năm nay lên 570 triệu trong vòng 10 năm nữa. Đây là dự đoán của Future Market Insight - một chuyên trang về xu hướng thị trường.

Sự tăng trưởng ngoạn mục này là bởi nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng trong việc có những bức ảnh đẹp để đăng tải lên mạng xã hội.

Còn theo Tech-Crunch, cơn sốt ảnh vẽ bằng AI đã đẩy các ứng dụng chỉnh sửa ảnh bằng AI lên top đầu các bảng xếp hạng các ứng dụng được tải về nhiều nhất trên App Store.

Tháng 12 năm ngoái, có đến 4 ứng dụng lọt vào top đầu, còn có một số ứng dụng khác nữa lọt vào top 100.

Chỉ cần tải lên một bức ảnh cá nhân, công nghệ AI sẽ biến bạn thành bất kỳ ai, thậm chí là nhân vật hoạt hình.

Không thể phủ nhận mức độ phổ biến và ảnh hưởng của các ứng dụng chỉnh ảnh. Với nhiều tính năng, nhiều người có thể nói là bị "nghiện" chỉnh ảnh. Ảnh không qua chỉnh sửa thì không thể đăng lên mạng xã hội được.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt. Nhiều tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra với những người lạm dụng ứng dụng chỉnh ảnh. Và thậm chí, một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh hiện nay có thể thu thập, làm lộ lọt dữ liệu cá nhân người dùng.

Có thể nhiều người không nghĩ tới nhưng đường nét khuôn mặt của bạn cũng là một dạng dữ liệu có thể bị thu thập. Đặc biệt, khi công nghệ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt đang từng bước trở nên phổ biến, nguy cơ bị thu thập dữ liệu khuôn mặt, dữ liệu thông tin cá nhân đã hiển hiện. Vì vậy, bạn cần thận trọng khi tải về và sử dụng bất cứ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào trên chiếc điện thoại di động của mình.

Sống trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, con người cần nhạy bén nắm bắt nhưng cũng cần tỉnh táo và cảnh giác, cho dù sử dụng những ứng dụng tưởng chừng như đơn giản nhất.

Theo vtv.vn