Thứ 3, 28/03/2023, 06:35[GMT+7]

Chuỗi cung ứng chip hàng đầu thế giới nhắm đến Việt Nam

Chủ nhật, 12/03/2023 | 22:37:05
1,586 lượt xem
Các đối tác của ASML Holding, hãng thiết bị làm chip hàng đầu thế giới, sắp thăm Việt Nam và xem xét đặt nhà máy.

Logo ASML tại trụ sở ở Eindhoven, Hà Lan. Ảnh: Reuters

Nguồn tin của Reuters cho biết lãnh đạo từ hàng chục công ty công nghệ là các nhà cung ứng của ASML sẽ đến thăm Đông Nam Á tuần tới. Theo tài liệu từ Brabant Development, công ty Hà Lan là bên tổ chức chuyến đi, điểm đến dự kiến là Việt Nam, Malaysia và Singapore.

Trong khi Singapore được coi là địa điểm tiềm năng để đặt trụ sở, "phần lớn các công ty tham gia vì họ đang xem xét mở rộng hoặc thiết lập địa điểm sản xuất ở Việt Nam hoặc Malaysia", tài liệu của Brabant Development có đoạn.

Theo các nguồn tin, ít nhất hai công ty đang đàm phán với đối tác ở Việt Nam để xây nhà máy. Ngoài ra, Malaysia cũng là một lựa chọn đáng chú ý vì một số công ty đã có cơ sở vật chất tại đây.

Các công ty tham gia chuyến đi gồm Neways, chuyên phát triển các đơn vị điều khiển điện và năng lượng cho hệ thống in thạch bản cho ASML, cùng các công ty Bestronics, AAE BV, BKB Precision, HQ Group, KMWE Group, Sempro, Sioux Technologies. Việc tìm hiểu đầu tư vào Đông Nam Á được cho là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm giảm mở rộng thị trường.

Những công ty này chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, VDL ETG, cũng tham gia chuyến đi, cho biết họ "đã có nhiều chi nhánh khác ở châu Á và không có ý định rời Trung Quốc".

ASML là công ty Hà Lan đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất chip toàn cầu. Các thiết bị như hệ thống in thạch bản của ASML có giá khoảng 170 triệu USD, là công cụ quan trọng trong việc tạo ra các chip cao cấp. Đối tác của ASML có thể kể đến như TSMC, Samsung và Intel. Hà Lan mới đây đã lên kế hoạch về những hạn chế mới, trong đó ngăn ASML bán thiết bị làm chip tiên tiến cho các khách hàng ở Trung Quốc.

Theo vnexpress.net