Thứ 5, 30/11/2023, 14:30[GMT+7]

Nhật Bản thử nghiệm dùng AI để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Thứ 2, 06/11/2023 | 10:28:34
1,186 lượt xem
Nhân vật do AI mô phỏng sẽ đặt những câu hỏi và phản hồi câu trả lời của người dùng, qua đó học sinh có thể rèn luyện và học tập các mẫu ngữ pháp trong giao tiếp tiếng Anh.

Học sinh sử dụng máy tính để giao tiếp tiếng Anh với nhân vật AI trên màn hình.

Kể từ tháng 9 vừa qua, một trường trung học ở tỉnh Chiba, Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống thực hành hội thoại tiếng Anh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh cho học sinh.

Hệ thống trên sử dụng AI mô phỏng hình ảnh và giọng nói của một nhân vật ảo trên máy tính để luyện hội thoại tiếng Anh với học sinh. Nội dung của hội thoại cũng được AI xác định dựa trên trình độ nói tiếng Anh của từng học sinh.

Nhân vật mô phỏng sẽ đặt những câu hỏi và phản hồi câu trả lời của người dùng, qua đó học sinh có thể rèn luyện và học tập các mẫu ngữ pháp trong giao tiếp.

Nhiều học sinh tham gia thử nghiệm hệ thống đã phản hồi tích cực về việc cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Đối với học sinh Nhật Bản, kỹ năng nói được coi là một rào cản chính trong số 4 kỹ năng ngôn ngữ chính gồm đọc, viết, nghe, và nói.

Kết quả từ cuộc thi đánh giá năng lực quốc gia tháng 4 vừa qua cho thấy, tỷ lệ trung bình trả lời đúng phần nói tiếng Anh của học sinh năm thứ 3 trung học cơ sở (15-16 tuổi) trên toàn Nhật Bản là 12,4%, trong khi tỷ lệ trả lời đúng trong 3 kỹ năng còn lại đạt trung bình 45,6%.

Theo ông Yoichi Matsuyama, Giám đốc điều hành Equmenopolis - công ty phát triển hệ thống nói trên, việc thiếu kỹ năng nói là một vấn đề lâu năm trong giáo dục tiếng Anh, trong khi một giáo viên không thể đồng hành cùng hàng chục học sinh.

Với các kết quả đạt được trong quá trình thử nghiệm, hệ thống trên được kỳ vọng sẽ thay thế giáo viên, trở thành “bạn đồng hành” với mỗi học sinh trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Theo vietnamplus.vn