Thứ 3, 25/06/2024, 17:48[GMT+7]

Hệ thống AI tương lai 'có thể phải đặt trong căn cứ quân sự'

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:31:48
2,402 lượt xem
Cựu chủ tịch Google cho rằng các chính phủ tương lai sẽ tìm mọi cách để bảo vệ an toàn cho những hệ thống AI mạnh mẽ nhất của mình.

Một trung tâm dữ liệu của Google. Ảnh: Google

"Tôi nghĩ Mỹ và Trung Quốc sẽ sở hữu những hệ thống máy tính cực mạnh, có khả năng sáng tạo tự động đến mức không thể cho người dân trong nước và đối thủ tiếp cận. Chúng có thể phải nằm trong căn cứ quân sự, được cấp điện từ nhà máy năng lượng hạt nhân, bao quanh bởi rào thép gai và các loại hỏa lực mạnh", cựu chủ tịch và CEO Google Eric Schmidt nói trong một sự kiện hôm 23/5.

Schmidt là lãnh đạo cấp cao nhất của Google giai đoạn 2001-2011, trước khi bàn giao quyền lực cho người đồng sáng lập Larry Page. Ông sau đó đảm nhận vai trò phó chủ tịch và cố vấn kỹ thuật cho đến khi rời công ty năm 2020. Kể từ đó, Schmidt dành mối quan tâm cho AI và tác động của nó đến xã hội.

Ngoài đầu tư vào startup AI như Anthropic, ông còn là đồng tác giả cuốn The Age of AI, cùng cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và nhà khoa học máy tính Daniel Huttenlocher. Cuốn sách đề cập nhiều cơ hội và hiểm họa AI mang tới cho nhân loại.

Viễn cảnh Schmidt đề cập còn xa vời, nhưng có khả năng trở thành hiện thực, nhất là trong bối cảnh các quốc gia đang tìm mọi cách để duy trì lợi thế trong cuộc đua AI.

Mỹ đã siết chặt nhiều quy định xuất khẩu sản phẩm công nghệ sang Trung Quốc, trong đó giới hạn những loại chip AI do Nvidia thiết kế.

Trung Quốc cũng đang nỗ lực hạn chế phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Giới chức nước này được cho là đã hối thúc các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Alibaba và ByteDance mua chip AI chế tạo nội địa, thay vì tìm kiếm nguồn sản phẩm từ nước ngoài.

Theo vnexpress.net