Cảnh báo mất tiền từ cuộc gọi 'không nói gì'
Một người đang nghe điện thoại.
Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 24/2 cho biết gần đây nhận nhiều phản ánh về tình trạng người dùng nhận được gọi từ số lạ, nhưng chỉ "nháy máy" rồi tắt, hoặc khi bắt máy, đầu dây bên kia không nói gì.
"Nguyên nhân có thể do lỗi kỹ thuật, nhưng cũng có thể là 'cuộc gọi mồi', nhằm khơi gợi sự tò mò, khiến họ gọi lại", Cục cho biết. Trong trường hợp là cuộc gọi mồi, người gọi có thể sẽ phải chịu phí viễn thông cao bất thường, dù không nhận được thông tin gì từ đầu dây bên kia.
Theo các chuyên gia, chiêu này từng phổ biến tại Mỹ và các nước châu Âu từ thập kỷ trước, đang quay trở lại và xuất hiện tại Việt Nam. Các chuyên gia của Cục nhận định chúng thường sử dụng một thiết bị để tự động thực hiện hàng loạt cuộc gọi trên quy mô lớn, tới hàng triệu số điện thoại di động ngẫu nhiên trên toàn cầu. Cách thức này đánh trúng tâm lý và thói quen của rất nhiều người dùng là gọi lại các số gọi nhỡ.
Với xu hướng giao tiếp qua điện thoại ngày càng phổ biến, đặc biệt người mua hàng online thường không muốn bỏ lỡ số lạ gọi đến, người nhận cuộc gọi có thể trở thành nạn nhân mà không biết.
"Chúng không chỉ gây phiền, khiến người dùng hoang mang, mà còn khiến họ mất tiền trong tài khoản viễn thông", Cục cho biết. Ngoài ra, kẻ gian sử dụng các đầu số giả mạo khiến người dùng hiểu lầm là cuộc gọi trong nước thông thường với mức phí thấp, nhưng thực tế là cuộc gọi đến các đầu số tính phí từ vài nghìn đến hàng chục nghìn đồng.
"Hầu hết số điện thoại đều rất khó nhận diện, vì hao hao như mã vùng điện thoại tại một số nơi ở Việt Nam", Cục đánh giá.
Theo một chuyên gia bảo mật, cước phí gọi đến tổng đài cố định ở nước ngoài rất đắt đỏ, một số tính phí ngay khi đổ chuông, chưa hề kết nối với tổng đài viên. Nhà mạng không giữ toàn bộ phí này mà có thể chiết khấu lại cho doanh nghiệp, ví dụ 25-40% doanh thu cước gọi.
Các chuyên gia cảnh báo hình thức lừa đảo qua mạng xã hội và Internet ngày càng tinh vi, không chỉ giới hạn trong môi trường trực tuyến mà còn mở rộng sang những cuộc gọi điện thoại với nhiều chiêu trò khó lường.
"Người dân nếu nhận được cuộc gọi từ số điện thoại không phải là một số cố định hay di động thông thường, hoặc không liên quan đến một tổ chức hay đơn vị nào, cần tuyệt đối cảnh giác, không nghe và thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng lạ", Cục khuyến nghị.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Nokia chuẩn bị triển khai 5G tại Việt Nam 24.09.2024 | 13:58 PM
- Sinh động các chương trình trực tiếp tại Fanpage Báo Tuyên Quang online 03.01.2023 | 08:16 AM
- Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động 31.03.2023 | 16:13 PM
- Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn 09.10.2022 | 21:42 PM
- Sở Thông tin và Truyền thông: Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng năm 2022 04.10.2022 | 17:30 PM
- Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả 05.08.2022 | 08:27 AM
- Người dùng nên cập nhật Chrome 92 ngay để vá 9 lỗ hổng nghiêm trọng 21.08.2021 | 15:47 PM
- UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 21.07.2021 | 19:16 PM
- Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói 19.07.2021 | 09:47 AM
- Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' 19.07.2021 | 09:48 AM
Xem tin theo ngày
-
Phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, nỗ lực, quyết tâm đưa Thái Bình trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực
- Hội đồng hương Thái Bình tại Hà Nội gặp mặt đầu xuân
- Ra quân tháng thanh niên năm 2025
- Quyết tâm, hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ nhất
- Công bố nghị quyết, quyết định thành lập các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và công tác cán bộ
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất thông qua 5 nghị quyết
- Bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ chín, Quốc hội khóa XV
- Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị triển khai cuộc kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- UBND tỉnh làm việc với các nhà đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình