Google ra mô hình AI Gemma 3 'siêu nhẹ'
Mô hình nguồn mở Gemma 3 nổi bật với khả năng chạy trên một GPU.
Google cho biết đây là tập hợp của mô hình nguồn mở nhẹ, hiện đại, được xây dựng từ cùng một nghiên cứu, công nghệ tương tự Gemini 2.0. Gemma 3 được phát hành hơn một năm sau khi công ty lần đầu công bố mô hình nguồn mở Gemma.
Gemma 3 dành cho các nhà phát triển tạo ứng dụng AI có khả năng chạy phần mềm ở bất kỳ đâu khi cần, trên mọi thứ từ điện thoại đến máy trạm với hỗ trợ cơ bản hơn 35 ngôn ngữ, khả năng phân tích văn bản, hình ảnh và video ngắn.
"Các mô hình nguồn mở mới của chúng tôi cực kỳ hiệu quả, như mô hình 27B lớn nhất chỉ chạy trên một GPU H100. Bạn sẽ cần khả năng tính toán ít nhất gấp 10 lần để có được hiệu suất tương tự từ các mô hình khác", CEO Sundar Pichai của Google viết trên X.
Gemma 3 sẽ có các phiên bản 1B, 4B, 12B và 27B, cho phép người dùng đưa ra lựa chọn hợp nhất với nhu cầu phần cứng và hiệu suất cụ thể của mình.
Mô hình Gemma 3 chỉ thua kém R1 của DeepSeek trong bảng xếp hạng của LMArena. Ảnh: Seekingalpha
"Chúng được thiết kế để chạy nhanh, trực tiếp trên các thiết bị, từ điện thoại và máy tính xách tay đến máy trạm, giúp các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng AI", Clement Farabet, Giám đốc Google DeepMind cho biết trong một bài đăng trên blog của công ty.
Google cũng nhấn mạnh Gemma 3 vượt trội Meta Platforms Llama-405B, DeepSeek V3 và o3-mini của OpenAI trong các đánh giá ban đầu trên LMArena. Trong bảng xếp hạng này, chỉ mô hình R1 của Deepseek có điểm số cao hơn mô hình AI mới của Google.
Gemma 3 có sẵn với 35 ngôn ngữ và hỗ trợ được đào tạo cho hơn 140 ngôn ngữ.
Google cũng ra mắt ShieldGemma 2, trình kiểm tra độ an toàn của hình ảnh 4B, xây dựng trên nền tảng Gemma 3. ShieldGemma 2 đưa ra giải pháp an toàn cho các hình ảnh có sẵn, dán nhãn theo ba danh mục gồm nội dung nguy hiểm, nội dung khiêu dâm và bạo lực.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Nokia chuẩn bị triển khai 5G tại Việt Nam 24.09.2024 | 13:58 PM
- Sinh động các chương trình trực tiếp tại Fanpage Báo Tuyên Quang online 03.01.2023 | 08:16 AM
- Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động 31.03.2023 | 16:13 PM
- Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn 09.10.2022 | 21:42 PM
- Sở Thông tin và Truyền thông: Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng năm 2022 04.10.2022 | 17:30 PM
- Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả 05.08.2022 | 08:27 AM
- Người dùng nên cập nhật Chrome 92 ngay để vá 9 lỗ hổng nghiêm trọng 21.08.2021 | 15:47 PM
- UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 21.07.2021 | 19:16 PM
- Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói 19.07.2021 | 09:47 AM
- Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' 19.07.2021 | 09:48 AM
Xem tin theo ngày
-
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
- Bảo đảm hệ điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026
- Tạo xung lực mới, khí thế mới để phát triển kinh tế tư nhân
- Khai trương Cổng Pháp luật quốc gia
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại huyện Quỳnh Phụ
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Trần Lãm