Thêm phương án đấu giá băng tần 5G nếu một đơn vị tham gia
Kỹ thuật viên lắp đặt một trạm 5G. Ảnh: VNPT
Việc tổ chức đấu giá lại quyền sử dụng băng tần 713-723 MHz và 768-778 MHz (khối B2-B2'), được Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Khoa học và Công nghệ thông báo ngày 24/3. Theo văn bản mới, Bộ bổ sung giải pháp xử lý tình huống nếu chỉ có một tổ chức đăng ký, tham gia hoặc trả giá.
Theo đó, khi hết thời hạn nhưng chỉ có một tổ chức đăng ký; nhiều tổ chức đăng ký nhưng chỉ một tổ chức tham gia; có nhiều tổ chức tham gia nhưng chỉ có một tổ chức trả giá; hoặc nhiều tổ chức trả giá nhưng mức cao nhất bằng giá khởi điểm, khối băng tần B2- B2' vẫn bán cho tổ chức đó.
Trước đó vào tháng 2, việc đấu giá các khối trên đã được triển khai, nhưng không thành công do không đủ số lượng doanh nghiệp tối thiểu tham gia theo quy định. Có ba doanh nghiệp nộp hồ sơ nhưng chỉ có một doanh nghiệp nộp tiền đặt trước đúng hạn.
Khối B2-B2' nằm ở băng tần 713-723 MHz và 768-778 MHz, thuộc nhóm băng tần thấp, từng được sử dụng trong truyền hình tương tự (analog), nhưng được giải phóng năm 2020 khi Việt Nam chuyển sang truyền hình số mặt đất.
Phương án đấu giá không yêu cầu doanh nghiệp phải triển khai 5G, nhưng đây được đánh giá là một trong những băng tần phù hợp để mở rộng phạm vi mạng di động thế hệ mới. Đặc tính kỹ thuật của nhóm băng tần này là tốc độ truyền thấp hơn so với băng tần cao, bù lại độ phủ rộng hơn. Nếu triển khai trong lĩnh vực viễn thông, nhà mạng có thể phủ sóng rộng trên mỗi trạm và tiết kiệm được số trạm cần lắp đặt.
Cục Tần số vô tuyến điện đánh giá quy hoạch băng tần 700 MHz cho thông tin di động IMT "đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp viễn thông, tác động tích cực đến xã hội", khi mạng 4G, 5G có thể được phủ rộng, đặc biệt ở khu vực nông thôn, miền núi. Theo báo cáo của GSA tháng 6/2022, có 205 nhà mạng đã đầu tư xây dựng mạng LTE trong băng tần 700 MHz, trong đó 74 nhà mạng đã triển khai 4G LTE hoặc 5G thương mại.
Tại Việt Nam, giá khởi điểm cho 15 năm sử dụng B2-B2' là 1.955.613.000.000 đồng, bước giá áp dụng 20 tỷ đồng. Đơn vị tham gia phải đặt trước 100 tỷ đồng.
Theo yêu cầu cam kết khi tham gia, doanh nghiệp chưa có giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động mặt đất phải triển khai tối thiểu 5.500 trạm phát sóng vô tuyến điện trong hai năm, phủ sóng tối thiểu 50% địa bàn hành chính cấp xã. Còn doanh nghiệp đã có giấy phép phải cam kết triển khai tối thiểu 2.000 trạm mới với băng tần này, trong đó tối thiểu 650 trạm phủ sóng khu vực biển, đảo.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Nokia chuẩn bị triển khai 5G tại Việt Nam 24.09.2024 | 13:58 PM
- Sinh động các chương trình trực tiếp tại Fanpage Báo Tuyên Quang online 03.01.2023 | 08:16 AM
- Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động 31.03.2023 | 16:13 PM
- Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn 09.10.2022 | 21:42 PM
- Sở Thông tin và Truyền thông: Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng năm 2022 04.10.2022 | 17:30 PM
- Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả 05.08.2022 | 08:27 AM
- Người dùng nên cập nhật Chrome 92 ngay để vá 9 lỗ hổng nghiêm trọng 21.08.2021 | 15:47 PM
- UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 21.07.2021 | 19:16 PM
- Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói 19.07.2021 | 09:47 AM
- Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' 19.07.2021 | 09:48 AM
Xem tin theo ngày
-
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
- Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm
- Quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị năm 2025
- Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
- Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Thái Bình
- Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong
- Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng cán bộ, đoàn viên, thanh niên nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
- Tập trung giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Thaco - Thái Bình
- Đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06