TikTok bị phạt 530 triệu euro vì chuyển dữ liệu người dùng sang Trung Quốc
Tòa nhà TikTok ở thành phố Culver, bang California, Mỹ, tháng 3/2023.
Ngày 2/5, DPC, cơ quan dẫn đầu việc giám sát quyền riêng tư của TikTok tại Liên minh châu Âu (EU), cho biết TikTok vi phạm luật GDPR vì không "xác minh, đảm bảo và chứng minh" dữ liệu người dùng châu Âu gửi đến Trung Quốc. Ủy ban này yêu cầu nền tảng tuân thủ quy trình xử lý trong vòng 6 tháng, nếu không sẽ đình chỉ việc chuyển dữ liệu sang Trung Quốc.
Theo DPC, nền tảng video ngắn thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance cung cấp thông tin không chính xác cho cuộc điều tra. TikTok ban đầu khẳng định không lưu trữ dữ liệu người dùng từ Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), nhưng sau đó thừa nhận đã cho phép một lượng giới hạn dữ liệu người dùng châu Âu được lưu trữ tại Trung Quốc. Theo Graham Doyle, Phó ủy viên tại DPC, đây là vấn đề nghiêm trọng và họ đang cân nhắc thực hiện hành động quản lý tiếp theo.
TikTok không đồng ý với quyết định của DPC và dự định kháng cáo. Christine Grahn, Giám đốc chính sách công và quan hệ chính phủ của TikTok tại châu Âu, hôm 2/5 cho biết quyết định này đã không tính đến Dự án Clover - sáng kiến trị giá 12 tỷ euro nhằm bảo vệ dữ liệu người dùng châu Âu.
"Quyết định chỉ tập trung vào một giai đoạn từ nhiều năm trước (tháng 9/2021 - tháng 5/2023), trước khi triển khai Clover năm 2023 và không phản ánh các biện pháp bảo vệ hiện có", Grahn nói. Bà khẳng định TikTok chưa bao giờ nhận được yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng châu Âu từ chính phủ Trung Quốc, và cũng chưa bao giờ giao dữ liệu đó cho họ.
Đây là lần thứ hai DPC phạt TikTok. Theo Reuters, nền tảng video ngắn từng bị phạt 345 triệu euro năm 2023 do vi phạm luật riêng tư liên quan đến xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em tại EU.
Tính an toàn của dữ liệu người dùng từ lâu đã là mối lo ngại của nhiều chính trị gia. Năm 2022, một bản cập nhật chính sách quyền riêng tư của TikTok cho thấy nhân viên tại các nước mà nền tảng này hoạt động - bao gồm Trung Quốc, Brazil, Canada, Israel - được phép truy cập dữ liệu người dùng nhằm đảm bảo trải nghiệm "nhất quán, thú vị và an toàn".
Cuối tháng trước, hai "ông lớn" công nghệ Apple và Meta cũng bị Ủy ban châu Âu (EC) phạt lần lượt 500 triệu và 200 triệu euro do vi phạm quy tắc về cạnh tranh công bằng và lựa chọn của người dùng. Đây là hình phạt đầu tiên được áp dụng theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU nhằm đảm bảo các công ty công nghệ tuân thủ việc kinh doanh công bằng.
Theo: vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Nokia chuẩn bị triển khai 5G tại Việt Nam 24.09.2024 | 13:58 PM
- Sinh động các chương trình trực tiếp tại Fanpage Báo Tuyên Quang online 03.01.2023 | 08:16 AM
- Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động 31.03.2023 | 16:13 PM
- Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn 09.10.2022 | 21:42 PM
- Sở Thông tin và Truyền thông: Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng năm 2022 04.10.2022 | 17:30 PM
- Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả 05.08.2022 | 08:27 AM
- Người dùng nên cập nhật Chrome 92 ngay để vá 9 lỗ hổng nghiêm trọng 21.08.2021 | 15:47 PM
- UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 21.07.2021 | 19:16 PM
- Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói 19.07.2021 | 09:47 AM
- Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' 19.07.2021 | 09:48 AM
Xem tin theo ngày
-
Tạo xung lực mới, khí thế mới để phát triển kinh tế tư nhân
- Khai trương Cổng Pháp luật quốc gia
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại huyện Quỳnh Phụ
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Trần Lãm
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Thái Hưng
- Thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm quy tụ, xây dựng mối đoàn kết lương giáo
- Tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội
- Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh: 24 tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng
- Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính