Việt Nam tiến bộ chưa từng thấy trong công tác giảm nghèo
Tỷ lệ người nghèo có thu nhập dưới 1 USD một ngày ở Việt Nam giảm từ 67% xuống còn 20%.
Theo ODI, cùng với Ghana, Việt Nam là nước đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và chăm sóc sức khỏe để tiến tới việc đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ. Nghiên cứu của ODI, một tổ chức tư vấn của Anh, được tài trợ bởi Quỹ Chương trình Phát triển của vợ chồng nhà tỷ phú Bill Gates và Chương trình các Mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ.
Báo cáo này được công bố ngay trước khi các lãnh đạo 189 quốc gia thành viên LHQ nhóm họp để thúc đẩy các nỗ lực thực hiện 8 mục tiêu thiên niên kỷ đã được đưa ra vào năm 2000. Thời hạn thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ là năm 2015, nhưng nhiều chuyên gia và tổ chức viện đang đặt dấu hỏi cho khả năng đạt được các mục tiêu trong thời hạn đặt ra.
Tuy nhiên, báo cáo của ODI tỏ ra lạc quan. Bên cạnh một số phê phán và lưu ý một số khu vực mà tiến bộ diễn ra chậm, thậm chí có sự thoái lùi, báo cáo nêu bật các thành tích đáng kể mà nhiều quốc gia đã đạt được trong việc xóa nghèo và phát triển giáo dục.
Việt Nam là trường hợp được ODI đặc biệt ca ngợi với những tiến bộ chưa từng thấy trong việc cải thiện đời sống của người nghèo. Trong 14 năm qua, tỉ lệ người nghèo có thu nhập dưới 1 USD một ngày giảm từ 67% xuống còn 20%. Ngoài ra, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở quốc gia này cũng đã giảm một nửa.
Ghana cũng là nước được báo cáo của ODI đề cao với việc đưa tỷ lệ người bị đói từ 34% xuống còn 9% (trong khoảng thời gian 1990-2004). Ngoài ra, tỉ lệ đói nghèo ở 10 quốc gia châu Phi trong đó có Ethiopia, Ai Cập và Angola cũng giảm xuống một nửa.
Dântrí.com
Tin cùng chuyên mục
- Ký ức thời gianNặng nghĩa, nặng tình quân dân Việt – Lào 09.09.2010 | 07:11 AM
- Cô chủ đứng lên từ đôi chân yếu 16.09.2010 | 10:43 AM
- Bộ Công an tổ chức gặp mặt, giao lưu điển hình tiên tiến "Vì bình yên cuộc sống" 01.09.2010 | 13:58 PM
- Cách mạng Tháng Tám là lựa chọn của lịch sử 01.09.2010 | 16:14 PM
- Hàng Trung Quốc “đội lốt” mác Việt 16.09.2010 | 15:59 PM
- Vương miện Hoa hậu Việt Nam được chế tác thế nào? 03.09.2010 | 07:21 AM
- Những cô gái gốc Việt từ “lò” Harvard 03.09.2010 | 07:55 AM
- Thái BìnhHưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam(1-8/6) ngày Đại Dương thế giới (8/6) 17.09.2010 | 08:52 AM
- VN làm tốt xóa đói giảm nghèo 03.09.2010 | 09:34 AM
- Các doanh nghiệp góp phần nâng cao vị thế Việt Nam 03.09.2010 | 09:57 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác thành viên Chính phủ làm việc với tỉnh Thái Bình
- Đoàn công tác thành viên Chính phủ kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến đường bộ cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình
- Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá quan trọng hàng đầu
- Phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công trước 30/6/2025
- Thường trực HĐND tỉnh: Giao ban với thường trực HĐND các huyện, thành phố
- Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 3
- Cả nước đã hỗ trợ xóa 121.638 nhà tạm, nhà dột nát
- Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
- Đoàn Tổng hội Thương gia Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam: Tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại KCN Liên Hà Thái
- Quán triệt, triển khai các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ chín, Quốc hội khóa XV