Thứ 2, 27/03/2023, 08:37[GMT+7]

Xây dựng nông thôn mới ở Quỳnh Bảo: Chú trọng công tác môi trường

Thứ 6, 17/02/2023 | 08:55:51
15,196 lượt xem
Năm 2022, Quỳnh Bảo (Quỳnh Phụ) hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao. Cùng với nỗ lực hoàn thành các tiêu chí, các thôn, khu dân cư trong xã luôn quan tâm đến công tác môi trường, coi đây là tiêu chí cần duy trì hiệu quả để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trường Tiểu học và THCS Quỳnh Bảo được xây dựng khang trang.

Quỳnh Bảo có 4 thôn với gần 4.000 nhân khẩu, là xã nội đồng, nguồn thu ngân sách hạn hẹp, quỹ đất đấu giá ít, điều kiện phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn trong khi đó phải tập trung các nguồn lực hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao. Tuy nhiên, vượt lên khó khăn, xã luôn nỗ lực đoàn kết, phấn đấu từng bước hoàn thành các tiêu chí.

Ông Nguyễn Duy Đằng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Triển khai xây dựng NTM nâng cao, cấp ủy, chính quyền xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên trên từng lĩnh vực phụ trách, hàng tuần báo cáo kết quả thực hiện với Ban Thường vụ Đảng ủy để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong các tiêu chí, mỗi tiêu chí đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, cần sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân nhưng với Quỳnh Bảo tiêu chí môi trường là tiêu chí được hoàn thành sớm so với các tiêu chí khác bởi việc gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp đã thành thói quen, nếp sống của người dân địa phương.

Vài năm trước, khi chưa có tổ thu gom rác, rác thải do các gia đình tự xử lý bằng cách vứt ra đường, bãi đất trống làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân. Năm 2018, xã đã thành lập tổ thu gom rác. Hiện nay, tại 4 thôn đều có tổ thu gom rác, hoạt động thu gom rác được duy trì đều đặn. Thứ bảy hàng tuần, tổ thu gom rác đến nơi tập kết rác của các thôn để thu gom rồi chuyển đến nhà máy xử lý. Để thuận tiện trong việc phân loại rác, mỗi gia đình đều có 2 thùng đựng rác thải vô cơ (chất rắn, nilon... khó phân hủy, không thể tái chế) và hữu cơ (rau quả, trái cây... dễ phân hủy, tái chế làm phân bón). Xã trích kinh phí, huy động nguồn xã hội hóa quy hoạch bãi rác với kinh phí gần 1 tỷ đồng; xây dựng rãnh thoát nước khu dân cư tập trung kinh phí trên 3 tỷ đồng; mua thùng đựng rác để ở những nơi công cộng. Hiện tại, cứ 7 hộ dân trong xã có một thùng đựng rác; tại các cánh đồng đều có bể đựng bao bì thuốc bảo vệ thực vật thuận tiện cho việc thu gom. Vào ngày 24 hàng tháng, xã phát động đoàn viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân ra quân vệ sinh môi trường trên các trục đường xã, đường thôn; thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng về các bể chứa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Hữu Đương, Chủ tịch Hội Nông dân xã chia sẻ: Trong xây dựng NTM và NTM nâng cao, Quỳnh Bảo đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua bảo vệ môi trường trong các đoàn thể, tổ chức tốt các đợt ra quân thu gom rác thải. Từ đó nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường và hoàn thành tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao. Ngoài kinh phí do xã đầu tư để mua sắm phương tiện thu gom rác, các gia đình đều đồng thuận đóng góp kinh phí duy trì hoạt động của tổ thu gom rác ở các thôn. Môi trường sạch đẹp, không khí trong lành, diện mạo nông thôn thay đổi, người dân được hưởng lợi. 

Bà Bùi Thị Sự, người dân xã Quỳnh Bảo tâm sự: Trước đây khi chưa có tổ thu gom rác chúng tôi thường phân loại rác hữu cơ rồi dồn vào một góc hoặc gốc cây, rác vô cơ thì đốt, làm như vậy rất ô nhiễm. Từ khi có tổ thu gom rác, việc giải quyết rác thải trong gia đình rất thuận tiện, không còn ô nhiễm, sức khỏe bảo đảm. Xã đang nỗ lực về đích NTM nâng cao, môi trường đã xanh, sạch, đẹp, người dân chúng tôi quyết tâm cùng với địa phương duy trì hiệu quả, nâng cao các tiêu chí để bản thân, gia đình và cộng đồng cùng hưởng lợi.

Năm 2023 Quỳnh Bảo quyết tâm về đích NTM nâng cao, làm tiền đề hướng tới mục tiêu trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Đường giao thông xã Quỳnh Bảo được mở rộng tạo thuận lợi cho người dân.

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày