Không dùng Internet Explorer, người dùng vẫn bị hack
Trình duyệt web Internet Explorer có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.
Nhà nghiên cứu bảo mật John Page đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật mới cho phép tin tặc đánh cắp dữ liệu của người dùng Windows nhờ Internet Explorer (IE). Nhưng điều gây ngạc nhiên nhất là lỗ hổng này vẫn có thể bị khai thác dù người dùng không cần mở trình duyệt web vốn đã rất lỗi thời này để sử dụng. Chỉ cần nó còn tồn tại trên máy tính, tin tặc đã có thể sử dụng nó để tấn công hệ thống.
Về cơ bản, tin tặc lợi dụng lỗ hổng bằng cách sử dụng các tệp .MHT, một định dạng tệp được sử dụng bởi IE cho kho lưu trữ web của nó. Các trình duyệt web hiện tại không sử dụng định dạng .MHT, vì vậy khi người dùng máy tính cố gắng truy cập loại tệp này, hệ điều hành Windows sẽ mở IE theo mặc định.
Để tấn công hệ thống, tin tặc sẽ lừa người dùng mở tệp đính kèm qua email, trình nhắn tin hoặc các dịch vụ chuyển tệp khác. Người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác mở hay nhấp chuột phải để vào lệnh "xem trước" hoặc "in" trên trang web cũng có thể tạo ra lỗ hổng. Kẻ tấn công sau đó có thể tiến hành theo dõi máy tính của nạn nhân từ xa thông qua các chương trình được cài đặt cục bộ.
Theo John Page, thử nghiệm phát hiện lỗ hổng này tồn tại trên cả phiên bản cuối cùng của Internet Explorer là IE 11. Nó ảnh hưởng đến người dùng Windows 7, Windows 10 và Windows Server 2012 R2.
Điều đáng lo ngại nhất, theo Page, là Microsoft đã nói với ông việc họ sẽ chỉ xem xét và khắc phục lỗi này ở một bản cập nhật trong tương lai. Nhà nghiên cứu bảo mật cho biết ông đã liên lạc với Microsoft vào tháng 3, trước khi công khai vấn đề.
Theo ZDNet, IE chiếm chưa đến 10% thị phần về trình duyệt web. Tuy nhiên, hầu hết người dùng đều cài đặt trình duyệt này trên máy tính của họ và đây cũng là điều duy nhất tin tặc cần.
Hồi đầu năm 2019, chuyên gia an ninh mạng của Microsoft là Chris Jackson đã kêu gọi bất cứ ai vẫn còn sử dụng IE thì nên từ bỏ nó. Công ty đã chính thức ngừng cập nhật các tính năng và hỗ trợ tiêu chuẩn cho trình duyệt web này từ năm 2015.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Nokia chuẩn bị triển khai 5G tại Việt Nam 24.09.2024 | 13:58 PM
- Sinh động các chương trình trực tiếp tại Fanpage Báo Tuyên Quang online 03.01.2023 | 08:16 AM
- Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động 31.03.2023 | 16:13 PM
- Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn 09.10.2022 | 21:42 PM
- Sở Thông tin và Truyền thông: Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng năm 2022 04.10.2022 | 17:30 PM
- Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả 05.08.2022 | 08:27 AM
- Người dùng nên cập nhật Chrome 92 ngay để vá 9 lỗ hổng nghiêm trọng 21.08.2021 | 15:47 PM
- UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 21.07.2021 | 19:16 PM
- Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói 19.07.2021 | 09:47 AM
- Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' 19.07.2021 | 09:48 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam