Đổi thay Nghĩa Thắng
Một góc làng quê xã Nghĩa Thắng
Ngày trước mỗi khi vào xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), ai cũng ái ngại lắc đầu, bởi đường từ quốc lộ 48 đi vào tuy không xa, nhưng gập ghềnh toàn ổ gà, ổ voi. Mùa hạ bụi đỏ mù trời, mùa mưa thì bùn đất bê bết. Cuộc sống của người dân hầu như cô lập. Đói nghèo hiện hữu khắp nơi.
Đến Nghĩa Thắng lần này, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quốc Luận niềm nở bắt tay tôi rồi khoe: Anh thấy Nghĩa Thắng bây giờ đã đẹp chưa? Hoàn thành tiến độ xây dựng NTM rồi đấy, nhưng còn chờ cấp trên phê duyệt thời gian đón bằng công nhận. Ngưng một lát, bất chợt Luận bảo: Anh vào làng Vạn đi, làng Vạn bây giờ không còn cảnh xác xơ nghèo đói như cái hồi anh đã từng viết báo đâu.
Đến làng Vạn lần này tôi thực sự ngạc nhiên, bởi sự đổi thay đến không ngờ. Con đường từ UBND xã vào làng dài hơn 4 km, mới ngày nào còn nhỏ hẹp, trơn trượt tối om thì nay đã được bê tông hóa rộng đến 6m, đổ dày 20cm. Hai bên đường còn có rãnh thoát nước, xe máy, ô tô vào ra cứ bon bon êm ru.
Ngõ đầu tiên tôi bước vào là nhà bà Lang Thị Tuyết. Căn nhà mái ngói đỏ tươi nằm ngay đầu làng. Dưới cây mít sum xuê lúc lỉu quả, bọn trẻ đang cười vui đọc tin tức và lướt mạng. Chuyện trò một lúc thì xóm phó Lang Văn Mùi cũng đến nói: Làng Vạn bây giờ không còn cảnh đói nghèo đâu. Cả làng có 47 hộ đều nhà ngói tường xây cả. Ruộng nương tuy không nhiều nhưng lúa, ngô toàn giống cao sản nên đến vụ thu hoạch, hộ nào cũng dư dả. Nghề chăn nuôi ngoài trâu bò, lợn gà ra còn phát triển cả dê…
Đến nhà ông Bưởi, thấy tôi cứ ngắm mãi căn nhà xây mái Thái xinh tươi, bà Loan bảo: bây giờ làng Vạn đổi thay nhiều lắm. Đường xá đã đổ bê tông đến từng ngõ. Nhà nước cấp xi măng, còn dân thì chỉ góp công thôi. Về phát triển kinh tế, lãnh đạo xã xây dựng nhiều mô hình SX, chăn nuôi tiến bộ để cho bà con cùng học tập. Xã còn vận động bà con vay vốn của ngân hàng phát triển chăn nuôi.
Cuộc sống của dân làng Vạn bây giờ không còn cảnh đói nghèo xơ xác nữa. Thay vào đó nhà nào cũng có của ăn của để. Con cái từ nhỏ đến lớn đều được đến trường. Thanh niên, người già chiều nào cũng luyện tập thể thao, đánh bóng chuyền. Tối về thì tập hát văn nghệ, đóng kịch, hát chèo.
Rời làng Vạn hôm sau tôi còn đến cả làng U, làng Sình, làng Rải… đến đâu cũng thấy đường làng phong quang trên nền bê tông thoáng đãng. Làng trên xóm dưới mái ngói đỏ tươi. Cuộc sống vật chất và tinh thần nâng lên rõ rệt. Năm 2018 tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 31,1%, tăng 17,83% so với cùng kỳ. Tổng giá trị SX đạt 82 tỷ đồng. Thu nhập trung bình đạt 31,23 triệu đồng/người/năm
Thay vì mái lá xác xơ ngày trước, nay nhiều gia đình trong xã đã có ngôi nhà bề thế
Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quốc Luận còn cho biết: Trong xây dựng NTM, Nghĩa Thắng đã huy động được 68,212 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Trung ương cấp hơn 43 tỷ đồng, huyện 6 tỷ đồng, xã gần 3 tỷ đồng và nhân dân đóng góp 16 tỷ đồng. Riêng xây dựng đường giao thông hết gần 22 tỷ đồng. Đường trục xóm, liên xóm, nội xóm, ngõ hẻm đã bê tông hóa gần 20km. Tất cả những con đường đã làm đều đạt cấp kỹ thuật của Bộ GT-VT.
Giao thông nội đồng có 18 tuyến xã đã bê tông hóa được 14,6km và nâng cấp sửa chữa cứng hóa được 4,6km. Kinh phí do sức dân bỏ ra làm hết hơn 1 tỷ đồng. Nhờ vậy xã đã thực hiện tốt công tác chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng các mô hình SX tiến bộ và tập huấn khuyến nông để đưa nhanh KHKT vào SX.
Theo nongnghiep.vn
Tin cùng chuyên mục
- Một số giải pháp thúc đẩy CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn ở huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội 28.10.2024 | 11:31 AM
- Mường Thàng trước cơ hội bứt phá: Bài 1 - Những điểm sáng thực hiện nghị quyết của Đảng 11.10.2023 | 16:52 PM
- Huyện Đan Phượng (Hà Nội): Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới 04.06.2022 | 23:54 PM
- Giải bài toán rác thải sinh hoạt nông thôn 22.12.2021 | 13:55 PM
- Hà Nội: Tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025 19.07.2021 | 09:47 AM
- Tuổi trẻ cả nước ra quân làm đường, xây cầu thắp sáng những miền quê 18.07.2021 | 20:55 PM
- Đồng lòng hiến đất để làm đường liên thôn, liên xã ở Đắk Nông 17.07.2021 | 15:47 PM
- Hà Nội sẽ ban hành bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao 17.07.2021 | 15:47 PM
- Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực phấn đấu về đích huyện nông thôn mới năm 2021 16.07.2021 | 15:00 PM
- Nam Định: Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên ở xã vùng giáo 15.07.2021 | 14:49 PM
Xem tin theo ngày
-
Tỉnh Trà Vinh đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Trà Vinh - Thái Bình
- Đoàn công tác tỉnh Thái Bình thăm Trường THCS Thái Bình tại huyện Càng Long
- Lãnh đạo 2 tỉnh Trà Vinh - Thái Bình dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ, Nghĩa trang liệt sĩ và Bia chiến thắng tỉnh Trà Vinh
- Họp mặt giao lưu Trà Vinh - Thái Bình “Thủy chung son sắt - thắm đượm nghĩa tình”
- Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng các chức sắc, tăng ni, tín đồ Phật tử tại huyện Vũ Thư
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, tín đồ Phật tử tại huyện Quỳnh Phụ
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng các chức sắc, tăng ni, tín đồ Phật tử tại huyện Kiến Xương
- Ra quân tuần tra kiểm soát vũ trang, phòng chống tội phạm
- Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất của HĐND tỉnh: Ban hành 2 Nghị quyết thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp tỉnh