Tranh cãi về trang bị 5G trên smartphone tại Việt Nam
Nhiều smarthone hiện nay được trang bị kết nối 5G. Ảnh: Cnet
Trên một diễn đàn công nghệ, Bảo Khánh cho biết, anh dự định mua một chiếc điện thoại mới ra mắt, nhưng băn khoăn vì máy không có kết nối 5G. "Tôi tính sẽ dùng máy này trong khoảng 3 năm tới. Nhưng nếu mua bây giờ, khi mạng 5G được triển khai ở Việt Nam, điện thoại của tôi sẽ trở thành lỗi thời", anh chia sẻ.
Nhưng nhiều ý kiến thảo luận trong bài đăng của Khánh lại cho rằng "chưa nên đòi hỏi" kết nối 5G trên smartphone bán ở Việt Nam lúc này. Thay vào đó, anh nên "chấp nhận smartphone không 5G để có giá rẻ hơn". "5G bây giờ chưa thực sự phổ biến, nếu máy rẻ hơn thì thiếu kết nối 5G cũng không sao", một ý kiến viết.
Trong năm 2019, nhiều nhà mạng tại Việt Nam như Viettel, VNPT đã công bố những tiến triển trong việc triển khai công nghệ 5G. Các nhà sản xuất smartphone trong nước như Bkav, VinSmart, hay các đơn vị nước ngoài như Samsung, Huawei, Oppo... cũng có những động thái trong việc đón đầu công nghệ 5G, khiến nhiều người kỳ vọng sẽ được trải nghiệm công nghệ này ngay trong năm nay. Smartphone 5G sẽ là bước đầu để tiếp cận sự thay đổi này.
Tuy nhiên, không phải smartphone cứ trang bị 5G là sẽ dùng được 5G tại Việt Nam. Theo chuyên gia công nghệ Nguyễn Mạnh Hưng, điện thoại muốn sử dụng 5G tại thị trường nào, cần tương thích với băng tần 5G tại thị trường đó. "Việt Nam hiện vẫn trong giai đoạn thử nghiệm 5G, chưa cấp phép sử dụng băng tần nào. Vì vậy smartphone dù có 5G cũng có thể vô tác dụng nếu không trùng với dải tần khi 5G được triển khai chính thức", anh nói.
Hiện tại, nhiều smartphone 5G được đưa về dưới dạng "xách tay" như Galaxy S10 5G, Oppo Reno 5G chưa thể tận dụng lợi thế của kết nối này tại Việt Nam.
Theo báo cáo "5G tại Đông Nam Á", Cisco nhận định Việt Nam là một trong hai quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á triển khai 5G dự kiến vào năm 2020 - 2021 và sẽ có khoảng 6,3 triệu thuê bao 5G vào năm 2025.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Nokia chuẩn bị triển khai 5G tại Việt Nam 24.09.2024 | 13:58 PM
- Sinh động các chương trình trực tiếp tại Fanpage Báo Tuyên Quang online 03.01.2023 | 08:16 AM
- Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động 31.03.2023 | 16:13 PM
- Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn 09.10.2022 | 21:42 PM
- Sở Thông tin và Truyền thông: Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng năm 2022 04.10.2022 | 17:30 PM
- Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả 05.08.2022 | 08:27 AM
- Người dùng nên cập nhật Chrome 92 ngay để vá 9 lỗ hổng nghiêm trọng 21.08.2021 | 15:47 PM
- UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 21.07.2021 | 19:16 PM
- Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói 19.07.2021 | 09:47 AM
- Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' 19.07.2021 | 09:48 AM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng